วันนี้( 25 ก.พ.63) เวลา 09.00 น. นายกชเดชา กลุ่มไหม นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลเพชรเมือง ร่วมกับ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอ่างทอง สำนักงานปศุสัตว์อำเภอแสวงหา ออกหน่วยให้บริการด้านปศุสัตว์ ที่วัดบ้านเพชร ต.แสวงหา อ.แสวงหา จ.อ่างทอง บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า การสำรวจและขึ้นทะเบียนสุนัข-แมว การผ่าตัดทำหมัน และประชาสัมพันธ์ให้ความรู้เรื่องโรคพิษสุนัขบ้า และการส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงสุนัขและแมว อย่างถูกวิธีมีความรับผิดชอบ เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคพิษสุนัขบ้า ทั้งในคนและสัตว์ ให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจและตระหนักถึงอันตรายของโรคพิษสุนัขบ้า การปฏิบัติตนอย่างถูกต้องเมื่อถูกสุนัขกัด

สำหรับโรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์ ที่ติดเชื้อเช่นแมว หนู ลิง ค้างคาว และที่พบได้บ่อยที่สุดคือสุนัข เชื้อพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเริ่มแรก เช่นกังวล ปวดหัวและเป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมอง และกระดูกสันหลัง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิต หากไม่สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคได้ทัน ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งกรณีหลักจะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์ที่ป่วยกัด ข่วนหรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหากถูกสัตว์ที่สงสัยว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้ากัด หรือเลียบาดแผลต้องรีบล้างแผลด้วยน้ำและสบู่โดยเร็วที่สุด ก่อนจะเดินทางไปพบแพทย์ และควรขังสัตว์ตัวนั้นไว้เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 10 วัน

ปัจจุบันยังไม่มียาที่สามารถรักษาโรคพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม แพทย์สามารถป้องกันการติดเชื้อที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เกือบ 100% ข้อสำคัญคือผู้ติดเชื้อจะต้องได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีและฉีดวัคซีนตามที่แพทย์กำหนดอย่างเคร่งครัด เพราะหากปล่อยให้ติดเชื้อจนถึงขั้นที่แสดงอาการผู้ป่วยมักจะเสียชีวิต โดยโรคพิษสุนัขบ้าสามารถเกิดขึ้นได้ทุกฤดูกาล ซึ่งช่วงหน้าร้อนมีส่วนเพิ่มความเสี่ยงเพราะนอกจากสัตว์หงุดหงิดง่ายขึ้นแล้ว ยังเป็นช่วงเด็กนักเรียนปิดเทอมจึงทำให้มีผู้เสี่ยงถูกกัดมากขึ้น

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน