“บิ๊กตู่” ซัด “ช่อ” จับแพะชนแกะ โยง “รบ.” ร่วมทุจริต “1MDB” ขู่ อภิปรายนอกสภา ไร้เอกสิทธิ์คุ้มครอง สั่ง เล่นงานทางกม. ทุกประเด็น เตือน “นศ.” ระวังร่วมม็อบ

เมื่อเวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมแถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)ถึงกรณีน.ส.พรรณิการ์ วานิช อดีตกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ระบุรัฐบาลมีส่วนเกี่ยวข้องการทุจริตกองทุน 1MDB ของมาเลเซีย ว่า เรื่องการกล่าวหารัฐบาลมีส่วนร่วมคดีทุจริต ตนคิดว่าต้องระมัดระวัง เพราะเป็นเรื่องระหว่างประเทศ การนำเรื่องโน้นเรื่องนี้ไปเชื่อมโยงไปมาลักษณะที่เรียกง่ายๆ ว่า จับเพะชนแกะ ซึ่งข้อเท็จจริง ตนคิดว่า หน่วยงานต่างๆ มีข้อมูลอยู่แล้ว แต่เขายังไม่โต้ตอบอะไรในตอนนี้ เพียงแต่กำลังเก็บทุกประเด็น นำไปสู่การดำเนินการทางกฎหมาย เพราะหลายเรื่องหลายคนกล่าวอ้างเอง ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีคำชี้แจงทั้งหมด และตนได้รับคำชี้แจงมาหมดแล้ว ตนคิดว่าเก็บไว้เป็นประโยชน์ในกระบวนการยุติธรรมจะดีกว่า

“ข้อสำคัญไม่ว่าใครจะพูดอะไรนอกสภา หรือที่ไหนก็ตาม มีกฎหมายหลายฉบับ การคุ้มครองเอกสิทธิ์ก็ไม่มี และกฎหมายอื่นในเรื่องการชุมนุมก็มี ขอให้ระมัดระวังผมเป็นห่วงพี่น้องประชาชนที่อาจจะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ไปร่วมกับเขา รวมความถึงนิสิต นักศึกษา หลายท่าน บางทีไปก็อันตรายกับอนาคตของตัวเอง เพราะกฎหมายก็คือกฎหมาย กฎหมายที่ใช้ทั้งหมดเป็นกฎหมายของไทย ฉะนั้น การจะเอาใครก็แล้วแต่มาร่วมการพิจารณาอะไรต่างๆ เหล่านี้ ต้องดูความเหมาะสมว่าควรไม่ควรอย่างไร ไม่อยากให้ต่างชาติเขามาให้ร้ายเราด้วยข้อมูลที่บิดเบือนออกไป บางทีไม่เกิดประโยชน์กับเรา เราประเทศไทยมีอิสระเสรีใช่หรือไม่ ฉะนั้น ไม่ควรจะให้ใครเข้ามาเกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาของเรา สำหรับกติกา พันธสัญญาต่างๆ ของโลก เราก็ทำทุกอย่างอยู่แล้ว ดูสิ การยอมรับจากต่างประเทศเป็นอย่างไร สถิติการกระดับต่างๆ ด้านความเชื่อมั่น เชื่อถือหลายๆ อย่าง ก็ดีขึ้นมาตามลำดับวันนี้ถ้าประเทศไทยจะมีปัญหา ผมคิดว่าเกิดจากเราเองเป็นส่วนใหญ่ ต้องขอร้องทุกคนก็แล้วกัน” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งนัดชุมนุม‪เย็นวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่เห็นมีอะไรนิ ก็ขอให้ระมัดระวังกฎหมายอื่นๆ ด้วยแล้วกัน ถ้าชุมนุมกันภายนอก