นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรี วัย 65 ปี ของอินเดีย ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสวันชาติอินเดีย ที่กรุงนิวเดลี ในวันนี้ โดยเรียกร้องให้คนในชาติมีความสามัคคี และพูดถึงเรื่องการก่อการร้าย ตลอดจนความไม่สงบในแคว้นแคชเมียร์ รวมทั้งความขัดแย้งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างปากีสถานด้วย

โดยการกล่าวสุนทรพจน์ของนายโมดีวันนี้ มีขึ้นในพื้นที่เปิดท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ซึ่งเขาใช้เวลาในการพูดทั้งสิ้น 94 นาที นับเป็นการพูดที่นานที่สุดตั้งแต่เขาเคยกล่าวต่อสาธารณะมา

มีรายงานว่า ในระหว่างที่นายโมดี กล่าวสุนทรพจน์เนื่องในวันชาติอยู่นั้น ได้เกิดเหตุโจมตีสถานีตำรวจในแคว้นแคชเมียร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ถูกยิงเสียชีวิต 1 นาย กองกำลังสำรองบาดเจ็บอีก 6 คน ภายหลังการปะทะกันสามารถสังหารกลุ่มกำลังติดอาวุธได้ 2 นาย

ทั้งนี้ ในสุนทรพจน์ของผู้นำอินเดียได้หลีกเลี่ยงที่กล่าวโดยตรงว่าปากีสถาน ซึ่งเป็นชาติอรินั้นหนุนหลังการก่อการร้าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นในแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งมีการประท้วงรุนแรงมาตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม และกองกำลังรักษาความมั่นคงได้สังหารผู้บังคับบัญชาของกลุ่มฮิซบูล มูจาฮีดีน กลุ่มอิสลามหัวรุนแรงที่มีฐานในปากีสถาน และยังมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 54 คน ขณะที่ อีกหลายพันคนต้องบาดเจ็บจากการปะทะ ซึ่งก่อนหน้านี้ นายโมดี ได้หารือกับบรรดาแกนนำพรรคต่างๆ เพราะหาทางยุติความไม่สงบในแคว้นแคชเมียร์ที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่ปี 2010

สำหรับอินเดีย และปากีสถาน ได้ปกครองส่วนหนึ่งของแคชเมียร์ แต่ต่างก็ได้อ้างสิทธิ์เหนือพื้นที่ทั้งหมด ซึ่งทั้ง 2 ประเทศได้ทำสงครามกันมาแล้ว 2 ครั้ง นับตั้งแต่ได้เอกราชจากอังกฤษเมื่อ 69 ปี ที่แล้ว