ภายหลังจากศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ พร้อมตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค เป็นเวลา 10 ปี และในช่วงค่ำวานนี้ ที่ลานด้านหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีการตั้งเวทีบนรถขยายเสียงเตรียมเปิดการปราศรัยของแกนนำพรรคอนาคตใหม่ โดยบางช่วงบางตอน นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้อ่าน ข้อความ เป็นภาษาอังกฤษ ที่ลูกสาววัย 9 ขวบ ได้ส่งอีเมลถึง UN ช่วงก่อนวันศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยคดีอิลลูมินาติ โดยมีรายละเอียดดังนี้

“ถึงสหประชาชาติ ฉันเป็นเด็กอายุ 9 ขวบ กำลังจะ 10 ขวบแล้วนะ ฉันมาจากประเทศไทย ฉันชื่อไอริ ฉันเขียนอีเมล ฉบับนี้เพื่อคุณพ่อของฉันที่กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิของเขา ที่มีปัญหาในประเทศไทย เกี่ยวกับรัฐบาลของเรา บางส่วนของรัฐบาล (จริงๆ ก็หลายส่วนเลย) ไม่เป็นธรรมต่อพ่อของฉันเท่าไร

พ่อของฉันไม่ได้รับสิทธิมนุษยชนข้อที่ 6 ซึ่งก็คือ สิทธิที่ว่าด้วยเรื่องของการได้รับการปฏิบัติอย่างเสมอภาค และเท่าเทียม เป็นธรรม ต่อหน้ากฎหมาย ปัญหาก็คือ พ่อฉันมีพรรคการเมืองที่จ๊าบที่สุด และพวกเขากำลังจะยุบพรรคการเมืองของพ่อฉัน ซึ่งฉันคิดว่า พ่อของฉันไม่ได้รับความเป็นธรรมเท่าไร และหวังว่าพวกคุณจะเห็นด้วยกับฉัน ดังนั้น มาช่วยพ่อของฉันหน่อยเถอะ พ่อของฉันกำลังต้องการความช่วยเหลือ ขอแสดงความนับถือ” จาก ไอริ

นายธนาธร เผยว่านี่เป็นเรื่องส่วนตัว ที่ผมน้ำตาไหล การเขียนจดหมายฉบับนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว กรณีของอิลลูมินาติ วันนั้นลูกสาวของผมได้เดินทางไปที่งานด้วย ลูกสาวของผมอายุ 9 ขวบ เขาไม่เคยรู้เรื่องการเมือง เพราะผมไม่เคยไปบอกเล่าให้ลูกสาวฟังว่าผมทำอะไรอยู่ มีแต่บอกคร่าวๆ ว่าผมกำลังตั้งพรรคการเมือง แต่ไม่ได้บอกถึงมรสุมที่เราเผชิญ หลังจบจากงานที่ธรรมศาสตร์ ผมกลับถึงบ้านภรรยาผมเอาจดหมายนี้ให้ผมดู

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance