ดนตรี / รุ่งฟ้า ลิ้มหัสนัยกุล

บนเวที แกรมมี่ ที่ประกาศไปเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา นางเอกของงานเป็นสาวรุ่นวัย 18 ชื่อ บิลลี ไอลิช แต่บนปกนิตยสาร Time เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ฉบับที่ว่าด้วย “บุคคลแห่งปี 2019” ในสาขาต่างๆ (ปกหลักที่คนส่วนใหญ่พูดถึงก็คือ เกรตา ธุนเบิร์ก เพราะกระแสรักษ์โลกมาแรง) ซึ่งสาขาบันเทิงหรือที่เขาใช้ภาษาอังกฤษว่า Entertainer of the Year ตกเป็นของ ลิซโซ่ นักร้องสาวผิวสีหุ่นพลัสไซซ์วัย 31 เจ้าของเพลง “Truth Hurts” ที่เพิ่งกลายเป็นไวรัลฮิตติดหูหลังจากถูกตัดออกมาเป็นซิงเกิ้ลให้ฟังกัน 2 ปีผ่านไป

เหตุที่เพลงนี้เพิ่งเป็นที่รู้จัก ต้องขอบคุณคนเลือกเพลงนี้เข้ามาใส่ในหนังที่ฉายใน เน็ทฟลิกซ์ เรื่อง Someone Great จนทำให้มันขึ้นไปติดอันดับ 1 บนตารางอันดับเพลงของ บิลล์บอร์ด จนถูกนำมารวมอยู่ใน Cuz I Love You สตูดิโออัลบั้มชุดที่ 3 ของเธอฉบับ Deluxe ที่ออกวางจำหน่ายหลังเวอร์ชั่นปกติแค่ไม่กี่สัปดาห์ นอกจากนั้นก็ยังทำให้ ลิซโซ มีชื่อเข้าชิงรางวัล แกรมมี่ มากที่สุดถึง 8 สาขา ชนะไป 3 กับ Best Urban Contemporary Album, Best Pop Solo Performance จากเพลง “Truth Hurts” และ Best Traditional R&B Performance จากเพลง “Jorome” รวมถึงการเข้าชิงอีกหลายเวที

ความสำเร็จในวันนี้ นักร้องสาววัย 31 กะรัตบอกว่าเมื่อก่อนคนมักตั้งป้อมเมื่อเห็นว่า “นักร้องคนนั้นผิวดำแล้วก็อ้วน” แต่ตอนนี้มันกลับกลายเป็นเทรนด์ที่กำลังได้รับความนิยมและขายได้ “ซึ่งฉันเห็นว่ามันกลายเป็นกระแสไปแล้วตอนนี้” เธอหัวเราะ “ซึ่งฉันก็กลายเป็นกระแสไปด้วยในทันที!”

เกิดที่เมืองดีทรอยท์, มิชิแกน ชื่อสกุลจริงคือ เมลิสสา เจฟเฟอร์สัน โยกย้ายไปอยู่ที่ฮูสตัน, เทกซัส ตอนสิบขวบ ที่ที่เธอเริ่มต้นการเป็นศิลปินแร็ป พออายุ 14 ก็ทำวงดนตรีชื่อ คอร์นโรว์ คลีค กับเพื่อนๆ ตอนนี้เองที่เธอเริ่มเรียกตัวเองว่า ลิซโซ (ผสมกันระหว่าง ลิสซา ชื่อเล่นกับ “Izzo (H.O.V.A)” เพลงของ เจย์-ซี) ต่อมาหลังเรียนจบ เธอก็ทำวงดูโอแนวอีเล็คโทร-โซลชื่อ ลิซโซ แอนด์ ลาร์วา อิงค์ ตามด้วย เดอะ ชาลิซ วงแร็ปหญิงล้วน จากนั้นกลายเป็นศิลปินเดี่ยวในปี 2013 มีอัลบั้มออกมาสองชุด ได้แก่ Lizzobangers (2013) กับ Big Grrrl Small World (2015) เซ็นสัญญากับ แอทแลนติค เรคอร์ดส์ อีกสามปีถัดมา และมี Cuz I Love You เป็นงานชุดล่าสุด

เพลงของ ลิซโซ ผสมผสานกันระหว่างซินธ์-ป๊อป, แรป และอาร์แอนด์บี มีสุ้มเสียงและสำเนียงค่อนไปทางบวก ฟังสนุก เมโลดี้สวย ท่อนฮุคคมๆที่ติดวนอยู่ในหัวนับแต่ได้ฟังครั้งแรก ส่วนเนื้อหานั้นก็เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน ทะลึ่งตึงตัง แล้วก็มีความเปราะบางอยู่เป็นบางที บนเวทีคอนเสิร์ต เธอก็สนุกและจริงใจไม่แพ้กัน ลิซโซ ในชุดรัดรูปเว้าขาสูง เต้นสะบัดโยกย้ายอย่างมีจังหวะจะโคน กลายเป็นจุดเด่นเรียกความสนใจไม่แพ้เสียงร้องชั้นยอดของเธอ

เธอสอนให้เรารักตัวเอง จากสิ่งที่เธอทำ และทำมาตั้งแต่เริ่มต้นการเป็นศิลปินเพลง ลิซโซ่ เป็นสาวอวบมาตั้งแต่เล็กและเธอก็ภาคภูมิใจกับ “ขนาดตัว” ที่เป็น แม้ว่าบางช่วงเวลาเธอยอมรับว่าไม่มีความสุขเท่าไหร่ที่มีหุ่นแบบนี้ บางครั้งรู้สึกแย่เอามากๆจนต้องแอบไปร้องไห้ แต่คนดูมีส่วนอย่างมากในการปลุกปลอบให้กำลังใจ และตอนนี้เธอก็เรียนรู้แล้วว่าชีวิตไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป

ในอดีต เราเคยหลงรักสาวพลัสไซส์อย่าง อะรีธา แฟรงคลิน, อลิสัน โมเยท์, เคลลี คลาร์คสัน, เบ็ธ ดิตโต, เมแกน เทเนอร์ และ อเดล-ที่ตอนนี้ลดความอ้วนลงมาเพรียวลมแล้ว วันนี้ เราก็กำลังตกหลุมรัก ลิซโซ เชื่อเถอะว่าถ้าได้ฟังเพลงของเธอ ได้ยินเสียงหัวเราะของเธอ คุณจะต้องยิ้มตาม

และรักตัวเองอย่างที่เป็นได้เหมือนกับเธอ

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance