กว่าจะตั้งท้อง กว่าจะถนอมฟูมฟักลูกน้อยในครรภ์ ตลอดช่วงเวลา 9 เดือน เป็นช่วงที่ทรมานยากลำบากที่สุดของคนเป็นแม่ โดยต้องระแวดระวังไปทุกอย่าง รวมทั้งเรื่องอาหารการกินที่จะส่งผลกระทบต่อลูกในครรภ์ ORYOR.COM ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ระบุ “เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องระมัดระวังในการรับประทานอาหาร และการใช้ยามากขึ้น เพราะทุกอย่างที่รับประทานเข้าไปจะส่งผลถึงทารกในครรภ์ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของทารกในครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงและควรระมัดระวังการรับประทานอาหารและยา ดังต่อไปนี้ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มจะส่งผลกระทบรุนแรงต่อเด็ก มีผลต่อระบบประสาทและสมอง เมื่อทารกในครรภ์ได้รับจะทำให้เกิดความผิดปกติของสมองและทำให้ปัญญาอ่อน ดังนั้น ระหว่างตั้งครรภ์จึงไม่ควรดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชา กาแฟ ช็อกโกแลต เครื่องดื่มเหล่านี้มีสารคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ หากคุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของทารกในครรภ์ ยาที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรระวังการใช้ ยากลุ่มกรดวิตามินเอ ได้แก่ ยารักษาสิว Isotretinoin (ไอโซเตรทติโนอิน) หรือ Retinoic acid (เรทิโนอิก แอซิด) ที่มีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์เพราะทำให้เด็กทารกในครรภ์พิการได้ เช่น โรคปากแหว่งเพดานโหว่ ความบกพร่องทางสมอง ดังนั้น หากกำลังตั้งครรภ์อยู่ห้ามใช้ยาในกลุ่มนี้เด็ดขาด ยาแอสไพริน และยากลุ่ม NSAIDs เป็นยาที่ใช้รักษาอาการปวด ลดการอักเสบ ซึ่งมีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะยาจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เลือดออกผิดปกติขณะตั้งครรภ์ได้ ยาแก้ปวดหัวไมเกรน Ergotamine มีข้อห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ เพราะยาจะทำให้มดลูกบีบตัวผิดปกติ ส่งผลทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด หรือทำให้แท้งได้ ฮอร์โมนเพศ เช่น ยาคุมกำเนิด มีผลทำให้อวัยวะสืบพันธุ์ของทารกเจริญเติบโตที่ผิดปกติ"