“ปารีณา” ร้อง "ศาลรธน." เอาผิดส.ส.ฝ่ายค้าน ชี้ละเมิดอำนาจศาล หลังวิจารณ์คำวินิจฉัยศาลปมพ.ร.บ.งบฯ 63 – วิจารณ์ศาลที่เตรียมวินิจฉัยคดียุบพรรคอนค.
 

วันที่ 20 ก.พ.63 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ายื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรมนูญขอให้พิจารณาการให้สัมภาษณ์ของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ นายชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคามพรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน กรณีที่ได้วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ว่าการเสียบบัตรแทนกันของส.ส.ไม่ทำให้ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นโมฆะ และน.ส.พรรณิการ์ วาณิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ ที่วิจารณ์การที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาวินิจฉัยคดียุบพรรคอนาคตใหม่ในวันที่  21 ก.พ.นี้ ว่าเข้าข่ายเป็นการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่

โดยน.ส.ปารีณา กล่าวว่า การที่บุคคลใดจะวิพากษ์วิจารณ์ศาลว่าพิจารณา หรือคำวินิจฉัยที่ไม่เหมาะสม เป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำ เข้าข่ายเป็นเรื่องของความมั่นคงของชาติ ตนจึงทนไม่ได้ต้องมายื่นศาลให้พิจารณา เพราะศาลจะมีการพิจารณาหรือมีคำวินิฉัยอย่างไรเราควรต้องยอมรับ ซึ่งที่ผ่านมาตนได้เคยยื่นร้องเรียนนายโกวิทย์ วงศ์สุรวัฒน์ นักวิชาการ และแจ้งความดำเนินคดีกับนายยุทธเลิศ สิปปภาค ผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งศาลได้มีการเชิญมาเพื่อชี้แจง และมีการขอโทษในเวลาต่อมา แต่ครั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล โดยหลักฐานที่ตนนำมายื่น คือข่าวที่ปรากฏทางสื่อมวลชนทั่วไป

กองทุนประกันวินาศภัย