"ปารีณา" โวย "เสรีพิศุทธ์" ดึงเรื่องตรวจสอบปมที่ดิน "แม่ธนาธร" คืน พร้อมงดสอบคำร้องเสรีพิศุทธ์ปมหมิ่นเบื้องสูง-ทุจริต บอก อุตส่าห์เรียก "ประธานจ๋า" ยังไม่สนใจ

วันที่ 19 ก.พ. ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) การป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงหลังการประชุมกมธ.ที่ได้เชิญนายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน เข้าชี้แจง กมธ. กรณีการบุกรุกที่ป่าของ น.ส.ปารีณา และบิดาของน.ส.ปารีณา ที่จ.ราชบุรี ว่า ในวันนี้พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ประธาน กมธ. ได้มอบหมายเรื่องการพิจารณากรณีที่ดินที่ จ.ราชบุรี ของมารดานายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แต่พอผู้สื่อข่าวออกจากห้องประชุม ท่านก็ดึงเรื่องกลับไม่ให้ตนรับไปทำ

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้ประธานกรรมาธิการควรจะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา อย่าใช้อำนาจเพื่อปกป้องตัวเองเวลาที่ถูกร้องเรียน ซึ่งตนก็อยากจะบอกว่าการร้องเรียนต่างๆ เป็นเรื่องน่าสนใจ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของอดีตข้าราชการตำรวจระดับใหญ่ท่านหนึ่ง ที่ไปเผลอหลับในอาบอบนวด จนไม่ได้เข้าร่วมงานสำคัญ ที่นำไปสู่การฟ้องร้องคดี ตนคิดว่าถ้าท่านไม่ผิดก็ควรที่จะเปิดรับทุกเรื่อง สรุปแล้วเรื่องที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ มอบหมายให้ตรวจสอบ เช่น เรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวกับตัวท่าน และเรื่องของมารดาของนายธนาธร ก็ถูกดึงกลับคืนทั้งหมด และท่านก็ไปขอมติองค์ประชุมที่อยู่ไม่ครบ อย่างไรก็ตามตนจะเสนอนำเรื่องเหล่านี้เข้าคณะกรรมาธิการอีกครั้งหนึ่ง

เมื่อถามว่า พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้ให้เหตุผลที่ดึงเรื่องกลับหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ท่านให้เหตุผลย้อนกลับไปถึงครั้งที่ตนไม่รับตรวจสอบ เรื่องตำรวจไม่ดำเนินคดีกับผู้ชุมนุมขับไล่พระ ซึ่งท่านมอบหมายให้ตนทำ ท่านบอกว่าถ้าตนไม่รับเรื่องนั้น ตนก็ไม่ต้องรับเรื่องอื่นเลย

เมื่อถามว่า ที่ประชุมได้มีมติตามที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ให้ถอนเรื่องที่น.ส.ปารีณี รับไว้ตรวจสอบใช่หรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า เป็นการลงมติว่าใครเห็นควรให้ตนไม่เข้าไปตรวจสอบในเรื่องของที่ดินมารดานายธนาธร และกรณีหมิ่นเบื้องสูงและกรณีทุจริตของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พอถามเสร็จก็ยกมือ 4 คน รวมถึง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ด้วย ซึ่งก็ไม่ได้ถามอีกฝั่งหนึ่งว่าใครไม่เห็นด้วยบ้าง ก่อนจะถือเป็นมติไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า ก่อนหน้านี้เคยเกิดกรณีการดึงเรื่องที่ให้กมธ. ตรวจสอบกลับเช่นนี้หรือไม่ น.ส.ปารณา กล่าวว่า ไม่มี สมมติว่าหาก ประธาน กมธ.มอบหมายให้สมาชิกไปตรวจสอบ ก็จะไม่ดึงเรื่องกลับไป เพราะเรื่องที่ดินของตนก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียด

เมื่อถามว่า ส่วนตัวมองถึงการกระทำนี้อย่างไร น.ส.ปารีณา กล่าวว่า “ส่วนตัวมองว่าเป็นการปกป้องตัวท่านเอง ดิฉันเป็นกมธ. ที่ถูกร้องเรียน ดิฉันก็ยินดีถูกตรวจสอบแบบสบายๆ วันนี้ดิฉันก็นั่งฟังนายวีระ แบบสบายๆ”

เมื่อถามว่า มีกมธ. ฝ่ายรัฐบาลได้ขอคัดค้านการถอนเรื่องหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า “ดิฉันคัดค้านตลอด แต่ท่านไม่ฟังเลย ดิฉันถึงขั้นเรียก ประธานจ๋า เลยนะคะ ท่านยังทำเป็นไม่ได้ยิน ซึ่งก็มีสมาชิกจากพรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์ร่วมคัดค้านด้วย”

เมื่อถามว่า ในการเสนอเรื่องนี้เข้าที่ประชุม กมธ. ต่อไป คาดหวังว่า จะได้รับมาประมวลเรื่องต่อหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า คาดหวังว่าจะเข้าสู่ที่ประชุมอีกครั้ง เพราะจริงๆ เรื่องนี้ตนได้ศึกษามาระดับหนึ่งแล้ว ความจริงเรื่องที่ดินของมารดานายธนาธร ตนเป็นเจ้าของเรื่องที่ไปร้องเรียนตั้งแต่ต้น เพราะเกิดขึ้นในพื้นที่ของตน จึงมีข้อมูลเยอะ ส่วนกรณีหมิ่นเบื้องสูง กับกรณีทุจริต ของพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ตนก็ศึกษาและทำหนังสือขอเชิญพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดกรุงเทพมหานคร มาชี้แจงในกมธ. ต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย