ส.ส.ตั้งกระทู้ห่วง "เชฟโรเลต" ย้ายฐานผลิตกระทบแรงงาน "จัตุมงคล"โวประสานงานใหม่รองรับ สมัครทางเนตทันที ไม่มั่นใจบริษัทเกรทวอลอุ้มแรงงานต่อ เหตุผลิตรถคนละแบบกัน

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายศุภชัย โพธิสุ รองประธานสภาฯคนที่สอง เป็นประธาน ได้พิจารณกระทู้ถามด้วยวาจาของ น.ส.อนุสรี ทับสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย เรื่อง การปิดโรงงานจีเอ็ม มาตรการรองรับแรงงานที่ถูกเลิกจ้าง โดยน.ส.อนุสรี กล่าวว่า เรื่องนี้น่าสนใจและเป็นห่วงแรงงานมาก เนื่องจากพื้นที่ตั้งของโรงงานอยู่ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จึงต้องการสอบถามว่าบริษัทได้ชดเชยให้กับแรงงานมากกว่ากฎหมายแรงงานไทยอย่างไร ที่สำคัญกระทรวงแรงงานได้เจรจากับบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ซื้อกิจการจีเอ็มเพื่อให้รับแรงงานเดิมได้หรือไม่อย่างไร

ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน ชี้แจงว่า การซื้อโรงงานเป็นการซื้อขายระหว่างกลุ่มของสหรัฐอเมริกาและจีน แน่นอนว่าจะต้องมีการชดเชยตามกฎหมายงานไทยและกลุ่มจีเอ็มยืนยันว่าจะให้คนงานได้รับการชดเชยเพิ่มอีก 4 เดือน จีเอ็มเป็นบริษัทอเมริกา รถพื้นฐานของเขาไว้วิ่งทางไกลและทางตรงเป็นหลัก แต่กลุ่มรถยนต์ในเอเชียเป็นรถที่คล่องแคล่วว่องไว คนงานจะชินหรือสามารถผลิตได้แค่ไหนก็ต้องดูกัน โดยระยะเวลาที่จะให้คนงานออกนั้นอีก 3-6 เดือน เขาคงต้องดูว่าคนงานไหนใช้ได้หรือต้องชดเชยออก" รมว.แรงงาน กล่าวและว่า ได้มอบหมายให้อธิบดีกรมจัดหางานและที่ปรึกษาลงพื้นที่ทันทีเพื่อคุยกับจีเอ็มว่าจะดูแลคนงานไทยอย่างไร จนได้คำตอบว่าจะมีการชดเชยเพิ่มอีก 4 เดือนนอกเหนือจากการชดเชยตามกฎหมายแรงงาน ขณะเดียวกัน อยู่ในระหว่างการติดต่อกับบริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ จำกัด

"สถานการณ์แรงงานของประเทศไทย กระทรวงก็ทำการจัดหางานและจดงานว่าง เปิดดูได้ในคอมพิวเตอร์ กูเกิล ก็สมัครงานได้แล้ว วันที่ 1 ต.ค.มีงานว่าง 76,000 งานพร้อมจะรับคนที่ทำงาน และวันที่ 18 ก.พ.มี 94,440 งานที่สามารถรับได้ ในเรื่องยานยนต์ตำแหน่งงานในระดับแรงงานมีว่างอยู่ 15,000 ตำแหน่ง และอยู่ในอีอีซี 2,536 ตำแหน่ง การหางานนั้นกระทรวงแรงงานประสานงานติดต่อให้ได้ และถ้าจะต้องมีการฝึกอบรมเราก็มีให้ทั้งเรื่องเอไอและการใช้เครื่องจักรสมัยใหม่ในเขตอีอีซี บริษัท เกรท วอลล์ มอเตอร์ จำกัด กับ จีเอ็ม ผลิตรถยนต์ไม่เหมือนกัน โดยจีเอ็มที่ผลิตขายอยู่ในประเทศไทยเป็น 2%ของรถยนต์ทั้งหมด ดังนั้น ปัญหากับอุตสาหกรรมไม่น่าจะมีมากนัก" รมว.แรงงาน กล่าว

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน