ในวันนี้( 18 ก.พ. 63 ) ซึ่งเป็นวันที่ 8 การหายตัวไปของนายสงคราม เอื้อนยศ นักอนุรักษ์ผืนป่าวัย 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 หมู่ 16 ต.ทุ่งหลวง อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่ได้ออกจากบ้านในช่วงดึกของวันที่ 9 ก.พ.63 ที่ผ่านมาโดยบอกกับทางญาติๆไว้ว่าจะเข้าไปในป่าในเขาภูทองใน และหายตัวไปเลยเหลือทิ้งไว้แต่รถจักรยานยนต์พ่วงข้างจอดทิ้งไว้ชายป่า ริมเขา ซึ่งฝ่ายปกครองนำโดย นายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ ได้สนธิกำลังร่วมกับอาสาสมัครรักษาดินแดน ( อส. )เจ้าหน้าที่ป่าไม้หน่อย รบ 3 ( พุยาง ) หน่วย ทหาร ตำรวจ ประชาชนจิตอาสา และชาวบ้านในพื้นที่กว่า 200 คน ได้ระดมกำลังออกติดตามค้นหากันตามลูกเขา หุบเขา หลายลูก ตั้งแต่เช้าถึงเย็นทุกวัน แต่ก็ยังไม่มีวี่แววที่จะพบ มีการวางแผนวิเคราะห์เส้นทางและประเมินสถานการณ์ก่อนออกค้นหา พร้อมจัดแบ่งกำลังออกเดินปูพรม และสืบหาตามบ้านญาติ บ้านเพื่อนกลุ่มนักอนุรักษ์ที่ลุงสงครามเคยไปด้วย แต่ก็ยังไม่มีเบาะแสอะไรเลย ซึ่งทางครอบครัวและลูก ๆ ก็ได้แต่นับวันรอและได้ช่วยกันทำอาหารเป็นข้าวกล่องเพื่อแจกให้กับเพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่ที่มาช่วยตามหา

โดยนางใส เอื้อนยศ อายุ 63 ปี ภรรยาของลุงสงคราม เปิดเผยว่า 8 วันแล้วของการหายตัวไป มีญาติ ๆ และเพื่อนบ้านได้ช่วยกันออกค้นหากันทุกวัน ส่วนที่บ้านก็จะช่วยกันทำกับข้าวใส่กล่องไว้ให้เพื่อนบ้านและเจ้าหน้าที่ทุกวัน เพื่อนบ้านบางคนว่างก็จะออกตามหากันแต่เช้ามืด บางคนว่างช่วงสายก็จะตามกันไป ครั้งแรกยังคิดว่าสามีหายไปในป่า แต่มาหลายวันแล้วก็เลยไม่อยากคิดแล้วเพราะหาไม่เจอ ไม่มีการติดต่อกลับมาเลย ไปตามหาตามบ้านคนรู้จักก็ไม่มีข่าว จนทุกคนเริ่มจะหมดแรงเพราะขึ้นเขาทุกวัน เพื่อนบ้านบางคนบอกว่าอาจจะหยุดค้นหาก่อน เพราะบางคนที่บ้านปลูกผักทำการเกษตร แต่หน่วยงานเจ้าหน้าที่ยังคงออกค้นหากันต่อไปทุกวันไปตามบริเวณเทือกเขาหลายลูกเขาที่ติดต่อกัน เดินเขากันเป็นลูกๆ ใจก็คิดว่าไม่น่าจะหลงป่า เพราะสามีจะชอบสร้างฝายอยู่ในพื้นที่มีความชำนาญกับพื้นที่ดี

ซึ่งหลังจากที่สามีหายตัวไปก็ตระเวนไปบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ดูดวงชะตาของสามี ไป หลายสำนักได้ตรวจดูดวงชะตา ที่ไหนว่าก็จะไปหาหมด และกลับมาทำตามที่แนะนำ เช่น จุดธูป 16 ดอก กลางแจ้งบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เลี้ยงศาลพระภูมิเจ้าที่ เจ้าป่า เจ้าเขา ผีปู่ ย่า ที่เขาดูช่วงแรกๆบางคนได้บอกว่าอาการหนักแล้ว แต่หมอดูบางหมอบอกว่ายังมีชีวิตอยู่อีกไม่กี่วันก็จะกลับมา ทำทุกวันไม่รู้จะพึ่งอะไรแล้ว

ด้านนายประทีป นทีทวีวัฒน์ นายอำเภอปากท่อ ก็บอกว่าการค้นหานายสงครามยังคงทำมาต่อเนื่อง และวันนี้ก็นำเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานรวมทั้ง สุนัขดมกลิ่น และโดรน ของมูลนิธิกระจกเงา เข้ามาช่วยอีกแรง แต่เนื่องจากในช่วงเช้าของวันนี้มีฝนตกลงมาทำให้สุนัขดมกลิ่นนั้นลำบาก เพราะกลิ่นต่างๆจะหายไป เหลือเพียงกลิ่นขี้เถ้าที่เกิดจากไฟไหม้ป่า ซึ่งรุนแรงกว่า ซึ่งเราหาทั้งทางภาคพื้นดิน และอากาศ และหลังจากนั้นในช่วงเย็นวันนี้ ก็จะนำมาสรุปอีกครั้งว่าจะยุติการค้นหา หรือไม่ ซึ่งก็จะต้องรอฟังจากทางญาติๆของลุงสงครามว่าจะให้ช่วยค้นหาต่อไปหรือไม่ ซึ่งถ้าเรายุติการค้นหาเพราะที่ผ่านมานั้นเรายังไม่วี่แววว่าจะพบลุงเลย แต่เราจะใช้วิธีการออกหาข่าว ตามกลุ่มอนุรักษ์ที่ลุง เป็นสมาชิก ตามบ้านญาติๆ เพราะลุงสงครามอาจจะออกจากป่าไปแล้ว แต่ไม่ทราบว่าไปอยู่ที่ไหน จึงอยากให้ติดต่อกลับมาเพื่อจะได้ให้ทางญาติๆได้สบายใจว่า ลุงยังสบายดี

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน