เผยยอดสะสมยังคงที่ 35 ราย ขณะครบ 14 วันเตรียมส่งคนไทยจากอู่ฮั่นกลับบ้านแล้ว ยันสุขภาพดีไม่มีแพร่เชื้อได้ ยันผู้โดยสารเรือสำราญเวสเทอร์ดัม เข้าไทยแค่ 4 ตรวจแล้วผลเป็นลบไม่พบเชื้อแต่ยังต้องเฝ้าระวัง ด้านกองทัพเรือเตรียมปิดศูนย์ที่สัตหีบ ปิดจ๊อบภารกิจดูแลคนไทยจากอู่ฮั่น

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกก.สาธารณสุข แถลงข่าวสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า ขณะนี้มีผู้ป่วยยืนยันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หายดี และให้กลับบ้าน 2ราย เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่รักษาตัวอยู่ที่สถาบันโรคทรวงอก และโรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งในช่วงบ่ายวันนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข จะนำสื่อมวลชนไปเยี่ยมผู้ป่วยที่หายดีแล้ว ที่โรงพยาบาลราชวิถีด้วย ทำให้ขณะนี้มีผู้ป่วยหายป่วย แพทย์ให้กลับบ้านได้ รวมเป็น 17 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ 18 ราย และยังไม่มีรายงานผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มเติม คงยอดผู้ป่วยสะสม 35 ราย

ทั้งนี้ ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคต้องเฝ้าระวัง ตั้งแต่วันที่ 3 ม.ค. – 17 ก.พ.63 มีผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนต้องเฝ้าระวังสะสมทั้งหมด 872 ราย คัดกรองจากสนามบิน 55 ราย มารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอง 817 ราย อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว 790 ราย ส่วนใหญ่เป็นไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาล ยังคงรักษาในโรงพยาบาล 82 ราย สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกใน 27 ประเทศ และ 2 เขตบริหารพิเศษ ข้อมูลตั้งแต่ 5 ม.ค.– 18 ก.พ.63 (07.00 น.) พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ73,332 ราย เสียชีวิต 1,873 ราย ส่วนประเทศจีนพบผู้ป่วย 72,436 ราย เสียชีวิต 1,868 ราย

สำหรับคนไทยที่เดินทางจากอู่ฮั่น ที่ฐานทัพเรือสัตหีบ ที่จะครบกำหนดการกักตัว 14วัน และจะสามารถกลับบ้านได้ในวันพรุ่งนี้พร้อมแล้ว อยากให้ประชาชนต้อนรับคนกลุ่มนี้ในการเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งสุขภาพร่างกายแข็งแรง ไม่แพร่เชื้อแล้ว โดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสุขภาพซ้ำเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ประชาชน

ส่วนผู้โดยสารเรือสำราญเวสเตอร์ดัม ที่เข้ามาในประเทศไทยเมื่อ14 ก.พ.63 ก่อนที่ทางการไทยจะสั่งยกเลิกเข้าประเทศมีทั้งสิ้น 95 คน ส่วนใหญ่ได้ต่อเครื่องไปต่างประเทศทั้งหมดแล้ว ที่เข้ามาในประเทศมีเพียง 4 คน เป็นคนไทย 2 คน ต่างชาติ 2 คน ทุกคนได้รับการตรวจด้วยเจ้าหน้าที่ควบคุมโรค เก็บสิ่งส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ ผลเป็นลบทุกคนและยังมีการติดตามอยู่ต่อเนื่อง 14 วัน และจากการหารือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับกระทรวงการต่างประเทศและการท่าอากาศยานไทย สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เมื่อวันที่ 17ก.พ.ที่ผ่านมามีมติตรงกันว่าจะไม่รับเครื่องบินเช่าเหมาลำที่รับผู้โดยสารจากเรือสำราญลำนี้ จนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์

นพ.ธนรักษ์ กล่าวอีกว่า สถานการณ์ภายในประเทศยังอยู่ในวงจำกัดแตกต่างจากในอีกหลายประเทศที่มีการแพร่ระบาดภายในประเทศอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่วนหนึ่งประเทศไทยมีการเพิ่มกลุ่มในการสอบสวนโรคกว้างขึ้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่เราสามารถควบคุมโรคได้ทัน อีกทั้งเรายังเพิ่มการคัดกรองที่เข้มข้นไปยังประเทศที่มีการระบาดที่อาจมีการเดินทางเข้ามาในไทยและประเมิลสถานการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มระดับความเข้นข้น เพื่อไม่ให้ประชาชนในประเทศได้รับความเสี่ยงจะการระบาดไปมาก และหากประชาชนที่จะเดินทางไปประเทศที่มีการระบาด เช่น ญี่ปุ่น หากเลื่อนการเดินทางได้ก็ขอให้เลื่อน หากเลื่อนไม่ได้ก็ต้องป้องกันตนเอง แต่ขอย้ำว่าแม้การติดเชื้อในประเทศไทยยังคงมีระดับต่ำ แต่แนะนำให้ทุกคนไม่ควรประมาท เมื่อเข้าสู่สถานที่มีคนแออัด ต้องสวมหน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ หรือใช้เจลล้างมือ

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวแจ้งว่า ช่วงเย็นวันนี้ จะมีการแถลงข่าวปิดศูนย์บัญชาการเหตุการณ์นำคนไทยกลับบ้าน กรณีไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ โควิด-19 อย่างเป็นทางการ ณ ฐานทัพเรือสัตหีบ โดยวันที่ 19 ก.พ. ซึ่งครบกำหนด 14 วัน การเฝ้าอาการจะอนุญาตให้ญาติเดินทางเข้าไปรับตัวคนไทยทั้งหมดกลับสู่ภูมิลำเนาในเวลา 09.00 น. ส่วนผู้ที่ไม่มีญาติมารับ ทางกองทัพเรือ จะจัดยานพาหนะนำส่งกลับถึงบ้านอย่างครบถ้วน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน