เช้านี้กทม.อากาศยังดีถึงดีมาก ค่าไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานไทยแต่แนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ ภาคเหนือ 2 จุดโซนแดงอันตราย ที่แพร่ และพะเยา และอีก 14 จุดโซนส้มเริ่มกระทบสุขภาพ เช้านี้เชียงใหม่ อยู่อันดับ 11 โลก เผยลมหนาวระลอกใหม่ลงมาแล้ว มีฝนก่อนอากาศจะเย็น

กรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศในพื้นที่กทม.และปริมณฑล วันที่ 18 ก.พ.63 เวลา 08.00 น. โดยร่วมกับกทม.55 สถานี ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ได้ระหว่าง 12 – 31 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากช่วงเช้าของเมื่อวานเกือบทุกสถานี แต่ยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงดีมาก ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

ขณะที่คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ พบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 49 - 96 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลางถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 16 พื้นที่ โดยอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 2 พื้นที่คือ ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่ 91 ไมโครกรัมฯ และต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา 96 ไมโครกรัมฯ และ 14 พื้นที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) ได้แก่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง จ.น่าน, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน, ต.พระบาท อ.เมือง จ.ลำปาง, ต.สบป้าด อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่, ต.นาจักร อ.เมือง จ.แพร่, ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

ฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM 10)ตรวจพบค่าระหว่าง 65 - 145 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

ด้าน www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 18 ก.พ.63 เวลา 08.33 น. พบว่า เช้านี้เชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 11 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 166 US AQI และกทม. อยู่ในลำดับที่ 26 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 111 US AQI


ภาพจากกรมอุตุนิยมวิทยา

เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม. โพสต์เฟซบุ๊กระบุ “18 ก.พ.63 ลมหนาวระลอกใหม่ลงมาแล้ว ลมใต้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออก เช้านี้มีฝนฟ้าคะนองในอ่าวไทย เคลื่อนตัวไปทางสมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ หลังฝนหยุดตกอุณหภูมิจะลดลง‬ บ้านเราจะหนาวจริงจังแค่ไหน สังเกตเส้นทึบ 1020 hPa ว่ามาใกล้หรือยัง‬ อากาศเปลี่ยนแปลง รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ”

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน