ทั่วโลกช็อกเกิดเหตุลอบวางระเบิดพุ่งเป้านักเตะ “เสือเหลือง” ระหว่างทางไปสนามเพื่อลงแข่งเกมยุโรปในบ้านกับทีมเยือนจากฝรั่งเศส ผลทำให้ “บาร์ตรา” ได้รับบาดเจ็บต้องผ่าตัดข้อมือ ส่วนเกมถูกเลื่อนออกไปเตะอีกวัน รายงาน ระบุมีการพบจดหมายอ้างความรับผิดชอบในที่เกิดเหตุ แต่ทางการยังไม่ขอเรียกก่อการร้าย ขณะที่ สื่อใหญ่เมืองเบียร์เผยตำรวจกำลังติดตามรถผู้ต้องสงสัยก่อเหตุติดทะเบียนต่างประเทศ

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุลอบวางระเบิดใกล้กับรถบัสของทีมโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ สโมสรฟุตบอลในบุนเดสลีกา เยอรมนี ระหว่างทางไปสนามเวสต์ฟาเลน สตาดิโอน เพื่อลงแข่งขันเกมฟุตบอลสโมสรยุโรป รายการยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาล 2016-17 รอบ 8 ทีมสุดท้าย นัดแรก กับสโมสรอาแอส โมนาโก จากประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น

รายงานระบุว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเวลาประมาณ 19.00 น. ขณะที่รถบัสแล่นเข้าสู่ถนนหลัก เพื่อที่จะมุ่งหน้าไปยังสนามที่อยู่ห่างออกไป 10 กม. ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้น 3 ครั้ง แรงระเบิดทำให้กระจกรถแตก และด้านขวาของตัวรถไหม้เป็นรอย บรรดานักเตะที่อยู่ภายในต่างหมอบลงกับพื้นด้วยไม่รู้ว่าจะมีระเบิด หรือการโจมตีอื่นตามมาอีกหรือไม่

ทางโฆษกสโมรสรฯ เปิดเผยว่า มาร์ค บาร์ตรา นักเตะทีมชาติสเปน วัย 26 ปี ได้รับบาดเจ็บที่ข้อมือจากการถูกเศษกระจกกระเด็นมาบาด ต้องเข้ารับการผ่าตัด ส่วนนักเตะคนอื่นๆ ปลอดภัย แต่ยังอยู่ในอาการช็อก ทางด้านเกมการแข่งขันถูกประกาศเลื่อนออกไปเตะในวันพุธแทน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่กำลังสืบหาสาเหตุโดยพุ่งเป้าไปที่การพยายามฆ่า โดยมีเป้าหมายที่ทีมดอร์ทมุนด์ นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าพบจดหมายฉบับหนึ่งใกล้ที่เกิดเหตุ อ้างความรับผิดชอบต่อเหตุดังกล่าว แต่ทางการไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียด และระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะเรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็นการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม บิลด์ หนังสือพิมพ์รายวันที่มียอดขายสูงสุดในเยอรมนีรายงานว่า ขณะนี้ตำรวจกำลังตามล่ารถยนต์ต้องสงสัยที่เชื่อว่าถูกใช้โดยผู้ก่อเหตุ ซึ่งติดแผ่นป้ายทะเบียนต่างประเทศ และเชื่อว่า ระเบิดที่ใช้ก่อการน่าจะเป็นประเภทระเบิดท่อ ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายได้มากจากสะเก็ดระเบิด

สำหรับเกมการแข่งขันที่ถูกเลื่อนออกไปนั้น ทางตำรวจเยอรมนีระบุว่า จะมีการควบคุมรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ยังจะมีการยกระดับความปลอดภัยในเกมระหว่างสโมสรบาร์เยิร์น มิวนิค กับสโมสรเรอัล มาดริด จากประเทศสเปน ที่จะลงเตะในมิวนิค ในวันเดียวกันด้วย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน