เมืองหลวงของไทยฝุ่นยังไม่เกินเกณฑ์แต่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกพื้นที่ ภาคเหนือ 8 จุดยังอ่วม“แม่ฮ่องสอน” หนักสุดฝุ่นทะลุ 127 ไมครอน อีสาน ชาวบึงกาฬยังหายใจได้ไม่เต็มปอด ขณะอันดับโลก เชียงใหม่ พุ่งทะยานที่ 8 โลก กทม.เช้านี้อยู่ที่ 33 ได้ลมทะเลช่วย ขณะลมหนาวระลอกใหม่กำลังมา แต่ฝนมาก่อน

กรมควบคุมมลพิษ รายงานสภาพอากาศในพื้นที่กทม.และปริมณฑล วันที่ 16 ก.พ.63 เวลา 08.00 น. พบว่า คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงดีมาก โดยค่าฝุ่นขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ตรวจวัดได้ระหว่าง 13 – 32 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) ไม่เกินมาตรฐานในทุกพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ปริมาณฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากช่วงเช้าของเมื่อวานเกือบทุกสถานี แต่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

ขณะที่คุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ อยู่ในระดับคุณภาพดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยตรวจพบค่าฝุ่น PM 2.5 อยู่ระหว่าง33 - 127 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีแดง) 2 พื้นที่ ได้แก่ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 127 ไมโครกรัมฯ และอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) 6 พื้นที่ ได้แก่ บริเวณต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่

ทั้งยังพบฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) ตรวจพบค่าระหว่าง 47 - 143 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เกินมาตรฐานที่บริเวณต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ด้านคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบว่าอยู่ในระดับคุณภาพดีถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ตรวจพบค่าฝุ่นอยู่ระหว่าง 29 - 67 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐานเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) 1 พื้นที่ ได้แก่ บริเวณอ.เมือง จ.บึงกาฬ

ทั้งนี้ www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษโลก โดยรายงานแบบเรียลไทม์ ประจำวันที่ 16 ก.พ.63 เวลา 08.30 น. พบว่า เมืองเชียงใหม่ของไทย อยู่ในลำดับที่ 8 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 166 US AQI และกทม.อยู่ในลำดับที่ 33 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 77 US AQI


ภาพจาก กรมอุตุนิยมวิทยา

เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม.โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กระบุ “16 ก.พ.63 บ้านเรามีบริเวณความกดอากาศต่ำ(อากาศร้อน)ปกคลุม และมีลมทะเลพัดนำความชื้นเข้ามา กรุงเทพมหานคร มีคุณภาพอากาศดี‬ ‪ลมหนาวระลอกใหม่กำลังลงมา อาจมีฝนฟ้าคะนองในระยะแรก‬ บ้านเราจะหนาวจริงจังแค่ไหน สังเกตเส้นทึบ 1020 hPa ว่ามาใกล้หรือยัง‬ อากาศเปลี่ยนแปลง รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ...”

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance