เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 15 ก.พ. 63 ที่ชั้น 2 ของบก.ป. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบ.ตร. พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พล.ต.ต.ยรรยง เวชโอสถ รองผบช.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมาสอบปากคำผู้ต้องหาคดียิงกำนันเตี้ยภายในห้องสวัสดิการอาหารของบก.ป.ซึ่งเป็นห้องกระจก โดยให้สื่อมวลชนเก็บภาพอยู่บริเวณข้างนอกเท่านั้น

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายสามารถ ทิพยศักดิ์ อายุ57ปี ผู้จ้างวาน นายสำริด สังข์สิงห์อายุ59ปี ผู้จ้างวาน นายประสิทธิ์ อินทร์เนื่อง อายุ55ปี คนรับงานและดูแลมือปืนในพื้นที่ นายธนภูมิ พรหมมาตรอายุ37ปี มือปืนโดยการสอบปากคำครั้งนี้ น.ส.พนิดา จุนเด็น อายุ31 ปีภรรยานายธนภูมิซึ่งถูกจับกุมตังไม่ได้ถูกพาตัวมานั่งสอบปากคำด้วย

โดยระหว่างการสอบปากคำนั้นนายธนภูมิ มือปืนรับสารภาพว่าก่อเหตุจริง แต่ทางนายประสิทธิ์คนรับงานนั้นให้การปฎิเสธไม่รู้เห็นเรื่องนี้ ทำให้นายธนภูมิโกรธมาก จึงลุกขึ้นทุบตัวนายประสิทธิ์ โดยยังใส่กุญแจมืออยู่ด้วย ดีที่เจ้าหน้าที่ชุดหนุมานได้เข้ามาห้ามปรามให้ทั้งสองสงบสติอารมณ์ ซึ่งการสอบปากคำนี้ใช้เวลา15นาทีจึงแล้วเสร็จ ก่อนที่จะไปแถลงข่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า คดีนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่1ก.พ. มีคนร้ายใช้อาวุธปืนขนาด11 มม.ยิงกำนันเตี้ยเสียชีวิตหลังเกิดเหตุตนสั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบ ตนเองก็ได้ลงพื้นที่จ.หนองคาย ในวันที่ 3และ11ก.พ. จนวันที่13 ก.พ. ศาลจังหวัดหนองคายอนุญาตออกหมายจับ5ผู้ต้องหา ตำรวจจึงทำการจับกุมคนร้ายทั้งหมดในทันที

โดยนายสามารถ ซึ่งเป็นอดีตกำนันต.สมอทอง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ถูกจับกุมได้ที่จ.สุราษฎร์ธานี นายสำริดและนายประสิทธิ์ถูกจับกุมได้ที่จ.หนองคาย ส่วนนายธนภูมิและน.ส.พนิดาถูกจับได้ที่กรุงเทพฯ

สำหรับมูลเหตุคดีนี้เกิดจากผู้ตายทำหน้าที่ทวงคืนผืนป่า120ไร่ในพื้นที่ ซึ่งผืนป่าที่ถูกทวงคืนมีการปลูกสวนยางพาราไว้แล้ว เมื่อถูกทวงคืน ทำให้นายสามารถและนายสัมริท ซึ่งลงทุนปลูกยางพารากลายเป็นผู้เสียผลประโยชน์มหาศาลนอกจากนี้ยังจะมีการจะทวงคืนผืนป่าในพื้นที่เพิ่มเติมอีก โดยผู้ตายก็ช่วยจัดการเรื่องทวงคืนนี้ด้วย ยิ่งทำให้ผู้จ้างวานทั้งสองคนไม่พอใจและกลัวว่าถ้ามีการทวงคืนผืนป่าอีก จะได้รับความเสียหายมากกว่าเดิมอีก จึงวางแผนจ้างวานฆ่ากำนันคนดังกล่าว โดยนายสามารถเป็นคนจัดหารับงานคือนายประสิทธิ์ให้ไปหามือปืนต่อ ในราคา2 แสนบาท โดยมีการจ่ายเงินบางส่วน ยังเหลืออีกส่วนที่ยังไม่ได้จ่าย

ทั้งนี้นายสามารถ นายสัมริต นายประสิทธิ์เป็นคนจ.สุราษฎร์ธานีทั้งหมด ทั้งสามคนขึ้นไปทำสวนยางพาราที่จ.หนองคายและมีเรื่องกระทบกระทั่งกับผู้ตายเรื่อยมา เพราะผู้ตายเป็นคนตรงทำตามหน้าที่ เมื่อนายประสิทธิ์ได้รับคำสั่งให้จัดงานหามือปืนก็รู้ว่าจะต้องติดต่อนายธนภูมิซึ่งเป็นมือปืนอยู่จ.สุราษฎร์ธานี ให้มารับงาน นายธนภูมิจึงพาน.ส.พนิดาร่วมก่อเหตุด้วย

จากการตรวจสอบประวัตินายธนภูมิมือปืนนั้น พบว่าเคยต้องโทษคดียาเสพติด ติดคุกมา7ปี โดยวิธีการก่อเหตุของมือปืนรายนี้ คือจะใช้แฟนสาวขับรถไปรับตอนก่อเหตุเสมอเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

เบื้องต้นผู้ต้องหาทั้งหมดให้การปฏิเสธ มีเพียงนายธนภูมิคนเดียวเท่านั้นที่รับสารภาพ ทางตำรวจตั้งข้อหาร่วมกันเป็นผู้จ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองแก่นายสามารถและนายสำริต ส่วนนายประสิทธิ์ นายธนภูมิและน.ส.พนิดา ถูกแจ้งข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยนายธนภูมิยังโดนข้อหามีอาวุธปืนไว้ในครอบครองด้วย วันนี้เจ้าหน้าที่จะพาผู้ต้องหาทั้งหมดกลับไปจ.หนองราย และพรุ่งนี้จะพานายธนภูมิไปทำแผนชี้จุด ก่อนที่วันจันทร์ที่17ก.พ.จะคุมตัวทั้งหมดส่งศาลจังหวัดหนองคายตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance