จากกรณีตำรวจ บก.ปคม.-ร่วมกับหน่วยคอมมานโด 904 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบุกทลายเครือข่ายขบวนการอุ้มบุญข้ามชาติ ตรวจค้นเป้าหมาย 10 จุด รวบ 2 ผัวเมียชาวจีนและคนไทยร่วมแก๊ง 9 คน ยึดทรัพย์ร่วม 100 ล้านบาท สุดอึ้ง 1 ในบ้านเป้าหมายที่ตรวจค้นย่านนาคนิวาส พบทารกวัยแบเบาะ 2 คน และหญิงไทยที่รับจ้างตั้งท้องอีก 7 คน ตำรวจยังไม่แจ้งข้อหาแต่คัดแยกออกมาในฐานะเหยื่อ

แฉพฤติกรรมอุบาทว์ กลุ่มนายหน้าชาวจีนรับออเดอร์จากเศรษฐีชาวจีนที่ต้องการเปลี่ยนถ่ายอวัยวะภายใน ด้วยการชักชวนสาวไทยให้ตั้งท้องแทนในราคา 4-5 แสนบาท ต่อการคลอดลูก 1 คน แต่ถ้าได้ฝาแฝดค่าจ้างจะสูงถึง 6 แสนบาท หากตกลงกันได้จะพาไปฉีดสเปิร์มที่ประเทศเพื่อนบ้านเพื่อเลี่ยงกฎหมาย เมื่อตั้งท้องแล้วจะพากลับมาประคบประหงมในไทย ก่อนจะพาไปคลอดที่จีน ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

สำหรับความคืบหน้า เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 14 ก.พ.63 ที่สน.ทุ่งสองห้อง ซึ่งเป็นที่ควบคุม 9 ผู้ต้องหาในคดีนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร.ต.อ.หญิงกมลชนก ตันเอี่ยม รอง สารวัตร ( สอบสวน ) กก.2 บก.ปคม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม. เดินทางมาเบิกตัวผู้ต้องหาแก๊งอุ้มบุญข้ามชาติ ทั้ง 9 คน เพื่อไปฝากขังต่อศาล ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ตลอดเวลาที่ผู้ต้องหาทั้งหมดถูกควบคุมตัวอยู่ในห้องควบคุม ไม่ได้มีการร้องขออะไรเป็นพิเศษ ซึ่งตลอดทั้งคืนผู้ต้องหาต่างพากันพักผ่อน ตลอดจนช่วงเช้ามีญาติผู้ต้องหาที่เป็นคนไทยเดินทางมาเยี่ยม พร้อมพูดคุยกันเล็กน้องจากนั้นได้เดินทางกลับไป