ญี่ปุ่นหารือ "สมคิด"ยันไทยฐานลงทุนสำคัญ-พร้อมลงทุนอีอีซีและเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในพื้นที่อื่น

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการหารือกับนายฮิโรโตะ อิซุมิ ที่ปรึกษาพิเศษนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นว่า ได้สอบถามเกี่ยวกับความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายด้านในอนาคต และความคืบหน้าการลงทุนในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) จึงได้ชี้แจงว่าโครงการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการคืบหน้าไปมาก ทั้งการลงทุนรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินดอนเมือง-อู่ตะเภา การสร้างสนามบินอู่ตะเภา ท่าเรือมาบตาพุด และแหลมฉบังเฟส 3 หลังจากนั้นรัฐบาลมีแผนพัฒนาเขตเศรษฐกิจภาคใต้ (SEC) และขยายไปยังภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (EWC) East West Corridor เชื่อมการขนส่งสินค้าจากเวียดนามผ่าน สปป.ลาว-ไทย-เมียนมา-อินเดีย เพราะญี่ปุ่นตั้งเป้าหมายให้เป็นยุทธศาสตร์สำคัญ เพื่อเชื่อมโยงจากไทยไปยังอินเดีย

โดยนายฮิโรโตะ อิซุมิ ย้ำว่านายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกำลังระดมทุนครั้งใหญ่กับหลายสถาบันต่างประเทศ เพื่อนำเงินมาลงทุนในกลุ่มอาเซียนวงเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จึงต้องการให้เน้นมาลงทุนในไทยเป็นพิเศษและได้สอบถามขั้นตอนการเข้าเป็นสมาชิกกลุ่มประเทศ CPTPP ไทยอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบ คาดว่าจะหารือในที่ประชุม ครม.ได้ในช่วงเดือนเม.ย.จึงอยากให้ญี่ปุ่นช่วยผลักดันการเข้าเป็นสมาชิกครั้งนี้

ทั้งนี้นายสมคิด ได้เตรียมบินด่วนไปญี่ปุ่นช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ เพื่อหารือกับนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นและกระทรวงด้านเศรษฐกิจของญี่ปุ่น เพื่อกระชับความสัมพันธ์การค้าการลงทุนเพิ่มเติม

กองทุนประกันวินาศภัย
Muang Thai Insurance