ค่าฝุ่นไม่เกินเกณฑ์อยู่ระดับดีถึงดีมาก ขณะภาคเหนือยังฟุ้ง 2 พื้นที่ แม่สาย-แม่ฮ่องสอน อีสาน บึงกาฬยังต้องใส่หน้ากากฯ เช้านี้เชียงใหม่ ติดอันดับ 21 โลก กทม.อยู่ที่ 54 ชี้อากาศร้อนและลมทะเลช่วยไล่ฝุ่น คาดลมหนาวจะรัสเซียจะลงมาอาทิตย์หน้า

กรมควบคุมมลพิษ รายงานข้อมูลคุณภาพอากาศในพื้นที่กทม.และปริมณฑล วันที่ 14 ก.พ.63 เวลา 08.00 น. ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) ได้ระหว่าง 8 – 27 มคก./ลบ.ม. (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม) โดยปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มลดลงจากเมื่อวานทุกสถานี และพบว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกพื้นที่ คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีถึงดีมาก ประชาชนสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ

ขณะที่สภาพอากาศทางภาคเหนือ พบค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ระหว่าง 17 - 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) โดยเกินมาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (โซนสีส้ม) 2 พื้นที่คือ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ด้านคุณภาพอากาศในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตรวจพบค่าฝุ่น PM2.5 ระหว่าง 31 - 52 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยเกินมาตรฐานอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 1 พื้นที่คือ บริเวณอ.เมือง จ.บึงกาฬ

www.airvisual.com ซึ่งรายงานคุณภาพอากาศและจัดอันดับเมืองมลพิษ โดยรายงานแบบเรียลไทม์ วันที่ 14 ก.พ.63 เวลา 08.18 น. พบว่าเช้านี้ เมืองเชียงใหม่ อยู่ในลำดับที่ 21 ของโลก ค่าฝุ่นอยู่ที่ 104 US AQI และกทม.อยู่ในลำดับที่ 54 ค่าฝุ่นอยู่ที่ 69 US AQI

เพจหนุ่มสรรเสริญ เรืองฤทธิ์ สำนักการระบายน้ำกทม. โพสต์เฟซบุ๊กระบุ “14 ก.พ.63 อากาศร้อนและลมทะเลแรงๆ ช่วยไล่ฝุ่น PM2.5 ออกไปกรุงเทพมหานคร คุณภาพอากาศดีมาก

ลมหนาวระลอกใหม่จะลงมาสัปดาห์หน้า ศูนย์กลางลมหนาวที่รัสเซียแรงจริง 1070 hPa !!!
บ้านเราจะหนาวจริงจังแค่ไหน สังเกตเส้นทึบ 1020 hPa ว่ามาใกล้หรือยัง

อากาศเปลี่ยนแปลง รักษาสุขภาพกันด้วยนะครับ เราสร้างฝุ่น PM2.5 ขึ้นมาทุก ๆ วัน ช่วงที่มีลมพัดมา คุณภาพอากาศก็จะดีหน่อย แต่ช่วงใดที่อากาศจมตัว และลมแผ่วลงไป ฝุ่นจะพร้อมปรากฎตัวทันที
ติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศออนไลน์ aqicn.org/city/bangkok/

กรมควบคุมมลพิษ aqmthai.com/aqi.php
กรุงเทพมหานคร bangkokairquality.com”