เรือนสำราญคอสต้า ฟอร์จูนน่า เดินทางมาจากสิงคโปร์ นำนักท่องเที่ยวยุโรป 3,000 คนลอยลำอ่าวเกาะสมุย นำนักท่องเที่ยวขึ้นท่องเที่ยว 1 วัน ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในระยะสั้นๆคึกคัก ด้านผู้ประกอบการเผยอยากให้รัฐบาลส่งเสริมในเรื่องของการประชาสัมพันธุ์ การท่องเที่ยวในเรื่องของการรองรับเรือสำราญ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ขึ้นไปตรวจบนเรือเพื่อหามาตราการป้องกันร่วมกัน

เมื่อช่วงสายวันที่ 13 กุมภาพันธุ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีเรือสำราญขนาดใหญ่ ชื่อเรือสำราญ Costa Fortuna คอสต้าฟอร์จูนน่า มาลอยลำในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน ห่างจากชายฝั่ง ประมาณ 2 ไมล์ทะเล พร้อมนำเรือขนถ่าย จากเรือสำราญ นำนักท่องเที่ยว ยุโรป ประกอบไปด้วย นักท่องเที่ยว อิตาลี เยอรมัน และอเมริกา จำนวน 3,000 คน ที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ ทยอย ขึ้นมาจากเรือขนถ่าย โดยมีเจ้าหน้าที่ สาธารณสุข อำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ สาธารณสุขเทศบาลนครเกาะสมุย นำอุปกรณ์ เช่นเครื่องเทอร์โมสแกน และเครื่องวัดอุณหภูมิความร้อน พร้อมเจล ทำความสะอาด พร้อมทำการคัดกรอง นักท่องเที่ยว ก่อนที่ออกจากเรือสำราญ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือ ขึ้นไปร่วมสังเกตุการณ์ บนเรือสำราญ

ภายหลังจากที่ เรือขนถ่ายนำนักท่องเที่ยว ขึ้นมาถึงฝั่ง ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ นักท่องเที่ยวยุโรป มากันเป็นครอบครัว ได้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยว นำรถบัส และรถตู้ ขึ้นไปรอรับ เพื่อนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวรอบเกาะสมุย ขณะที่นักท่องเที่ยว ที่ไม่ขึ้นไปกับรถบัส และรถตู้ ผู้ประกอบการ รถแท็กซี่ รถสองแถว ได้นำรถยนต์ มาให้บริการ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ได้ใช้บริการ ท่องเที่ยวในเกาะสมุย ขณะที่นักท่องเที่ยวอีกจำนวนมาก เดินช็อปปิ้ง บริเวณตลาดบ้านหน้าทอน บางรายก็เช่ารถจักรยานยนต์ ขับขี่ ทำให้บรรยากาศคึกคัก ซึ่งนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากับเรือสำราญกลุ่มนี้ จะใช้เวลาท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ระหว่างเวลา 09.00 น.-17.00 น.ในวันเดียวกัน ใช้เวลา 1 วัน จากนั้นนักท่องเที่ยวทุกคน จะต้องขึ้นเรือให้หมดภายในเวลา 17.00 น.เย็นวันเดียวกัน และเรือจะออกเดินทางไปยัง แหลมฉบัง และไปเวียดนามต่อไป

ด้าน คุณสุดา ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ท่องเที่ยว บนเกาะสมุย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ภายหลังจากที่เรือสำราญ ได้เข้ามาลอยลำและเทียบท่าที่เกาะสมุย ก็ส่งผลดีให้กับเกาะสมุย ทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น ถึงแม้นว่าจะเป็นช่วงสั้นๆก็ตาม ซึ่งตนมองว่าถึงแม้นว่านักท่องเที่ยวจีนจะหายไปในช่วงนี้ แต่ตนมองว่าในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรป ไม่ได้กระทบ ซึ่งในฐานะผู้ประกอบการอยากฝากถึงรัฐบาล ให้ส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลาดกลุ่มเรือสำราญ และในเรื่องของความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก คุณสุดา ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ท่องเที่ยว กล่าว

ขณะที่ คุณสรรชัย คำเอี่ยม ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ ชื่อสมุยกู๊ดวิว กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า บรรยาศการท่องเที่ยว ในส่วนของเรือสำราญที่เดินทางเข้ามายังเกาะสมุย ซึ่งพบว่ามีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีมาตรการในเรื่องของการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว เป็นการคัดกรองนักท่องเที่ยว ก่อนที่จะลงมาจากเรือ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดี ขณะทีในเรื่องของเศรษฐกิจบนเกาะสมุย ณ.ปัจจุปันนี้ ทางผู้ประกอบการกล่าวว่า ก็เป็นไปตามวงรอบของมัน เนื่องจากฤดูการท่องเที่ยวของเกาะสมุย มีทั้งช่วงโลว์ซีซัน และไฮซีซั่น ประกอบกับ ในช่วงนี้เป็นฤดูการที่มีเรือสำราญเข้ามาเทียบท่า ก็ส่งผลดีให้กับผู้ประกอบการ ที่จะได้ผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งในระยะสั้น ๆ ตนมองว่าส่งผลดีกับเกาะสมุย ภายหลังที่นักท่องเที่ยวจีนหายไป ก็มีนักท่องเที่ยวยุโรปกลุ่มเรือสำราญเข้ามา ก็ส่งผลดี แต่อยากจะสะท้อนปัญหาไปถึงรัฐบาล ให้มีมาตรการป้องกัน และการประชาสัมพันธุ์ และทำความเข้าใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแต่ละโซนให้เข้าใจ ในเรื่องมาตรการว่าเราทำอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้สร้างความเชื่อมั่่นให้กับนักท่องเที่ยว ที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว คุณสรรชัย คำเอี่ยม ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ ชื่อสมุยกู๊ดวิว กล่า

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน