“วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี” โดย ดร. วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี ร่วมกับ สถานศึกษาระดับมัธยมศึกษา อาชีวศึกษาและอุดมศึกษา จากในประเทศและต่างประเทศ จัดกิจกรรม “การแข่งขันปรุงอาหารและแกะสลักระดับนานาชาติ ประจำปี 2563” หรือ Wandee International Culinary Competition (WICC 2020) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเสริมสร้างโอกาส ให้เยาวชนไทย ที่รักการทำอาหาร และ อยากพัฒนาทักษะการปรุงอาหารและแกะสลัก ให้ได้มาตรฐานสากล

(ที่ 5 จากซ้าย) ดร. วิชุดา ณ สงขลา ศรียาภัย ผอ.วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี

การแข่งขันครั้งนี้ได้รับความสนใจอย่างมาก เป็นครั้งแรกที่มีนักเรียน นักศึกษา จำนวน 130 คน จาก 35 สถาบันเข้าร่วมการแข่งขัน ผู้เข้าแข่งขัน จากประเทศไทย มาจาก 14 จังหวัด และต่างประเทศ จาก 4 ประเทศ ได้แก่ เกาหลี มาเลเซีย ไต้หวัน และ ออสเตรเลีย

โดยการแข่งขันแบ่งเป็น 6 ประเภทดังนี้ (1) อาหารไทยชาววัง (2) อาหารอาเซียนร่วมสมัย (3) อาหารริมทางพร้อมบรรจุภัณฑ์ (4) แกะสลักผักผลไม้แบบฟรีสไตล์ (5) อาหารตะวันออกผสมผสานอาหารตะวันตกแบบฟรีสไตล์ และ (6) การแข่งขันทำซูชิ โดยได้รับเกียรติจากเชฟระดับโลกและเชฟแนวหน้าของไทย และจากทั่วโลก ร่วมตัดสินคุณภาพของการแข่งอาหารและงานแกะสลัก เพื่อต่อยอดทักษะของเยาวชนให้ก้าวไกลสู่นานาชาติ สำหรับถ้วยพระราชทานฯ ในปีนี้ เป็นของ “มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ” โดยได้รับ 2 เหรียญเงิน 4 เหรียญทองแดง

(1) นางสาวภัทรพร อินดำ (เฟรน) อายุ 20 ปี ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา รางวัลชนะเลิศ (เหรียญทอง) Top Scores จากการแข่งขันประเภทอาหารไทยชาววัง

ภัทรพร อินดำ (เฟรน)

“ รู้สึกดีใจ และภูมิใจมากค่ะที่ได้รับรางวัลสูงสุด ในรายการอาหารไทยชาววัง ส่วนหนึ่งของความสำเร็จครั้งนี้ มาจากพี่ๆ และคุณแม่ที่คอยช่วยเหลือและสนับสนุนมาตลอดค่ะ แรงบันดาลใจของหนู คือ มีพี่เป็นไอดอล และอยากเป็นเชฟค่ะ เมนูที่ทำคือ แกงเนื้อพริกขี้หนู ฟักทองผัดไข่ และกุ้งทอดซอสมะขาม สำหรับเทคนิคส่วนตัวในการลงมือทำ ทุกครั้งที่ทำอาหารต้องทำด้วยใจ ใส่ใจทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเลือกซื้อวัตถุดิบ การปรุง รสชาติ หนูมีโค้ชที่ดีคอยให้คำแนะนำ ทั้งเรื่องเมนู รสชาติ หน้าตาของอาหารค่ะ ทำให้โดยรวมแล้ว เมนูนี้จึงมีความโดดเด่นและได้รับคะแนนมากที่สุดค่ะ”

(2) นางสาวกมลชนก ขำพร้อม (หยก) อายุ 21 ปี ชั้นปีที่ 3 สถาบันการจัดการปัญญาภิวัฒน์ รางวัลชนะเลิศ (เหรียญทอง) Top Scores จากการแข่งขันประเภทอาหารอาเซียนร่วมสมัย

กมลชนก ขำพร้อม (หยก)

“รู้สึกดีใจและภูมิใจมากเลยค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ถึงขนาดนี้ ต้องขอบคุณตัวเองที่ตั้งใจทำในตอนช่วงเวลาแข่งขันจึงทำให้ประสบความสำเร็จค่ะ อาหารเป็นแรงบันดาลใจของหนู หนูไม่อยากละทิ้งการทำอาหารค่ะ และหนูอยากนำอาหารไทยออกมานำเสนอในรูปแบบโมเดิร์น จึงเลือกลงรายการนี้ค่ะ เมนูที่ทำคือ New Style Prawn Curry, Seabass Reduction Fish Sauce with Blue Rice สิ่งที่ทำให้ได้รางวัลอาจจะเป็นการเลือกอาหารไทย มานำเสนอโดยใช้เทคนิคที่หลากหลายในการทำค่ะ และมีรุ่นพี่ คอยช่วยให้คำแนะนำในการแข่งขัน ช่วยให้คำปรึกษา เรื่องเมนู เรื่องการแต่งจาน แล้วก็นำมาฝึกด้วยตนเอง ตอนแรกจานก็ออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เลยต้องฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้จานออกมาดีที่สุด โดยมีอาจารย์เป็นคนให้คอมเม้นและเราก็พัฒนาจนทำได้ค่ะ”

(3) นางสาวประกายกาญจน์ เพชรมณีล้ำค่า (มิ้น) อายุ 20ปี ชั้นปีที่ 3 วิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา หลักสูตรปริญญาตรีต่อเนื่องจากครัววันดี รางวัลชนะเลิศ (เหรียญเงิน) Top Scores จากการแข่งขันทำซูชิ

ประกายกาญจน์ เพชรมณีล้ำค่า (มิ้น)

“รู้สึกดีใจและตกใจเล็กน้อยค่ะที่ได้รับรางวัล เพราะเป็นคนที่ถนัดอาหารไทย และยุโรป ไม่ค่อยได้ทำซูชิหรืออาหารญี่ปุ่น แต่ก็ดีใจมากที่ได้ประสบการณ์ ได้เรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยทำ แรงบันดาลใจในการทำงาน คือลองทำในสิ่งที่ไม่รู้ และไม่เคยทำ จะได้รู้ว่าเราทำได้ เมนูที่ทำก็เป็นซูชิหน้าต่างๆ ออกแบบให้หลากหลาย เทคนิคคือทำการเรียนรู้ จากการถาม อ่าน ดู และทำตาม แล้วนำมาประยุกต์ใช้ให้เข้ากับสิ่งที่เรากำลังจะทำให้เหมาะสม ฝึกฝนด้วยการลองผิดของถูก ลองทำบ่อยๆ เพื่อการทำงานที่เร็วขึ้น ที่สำคัญต้องมีการเขียน working plan จับเวลาในการทำงานด้วยค่ะ”

(4) นายสิวานันท์ ศรีทัน (ทีเจ) อายุ 20 ปี ชั้นปีที่ 2 สาขาการบริหารธุรกิจคหกรรมศาสตร์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร รางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันประเภทแกะสลักผักผลไม้แบบฟรีสไตล์

สิวานันท์ ศรีทัน (ทีเจ)

“ความรู้สึกที่ได้รับจากการแข่งขัน รู้สึกดีใจ และภูมิใจมากที่ได้มาแข่งขันในรายการนี้ และได้รับรางวัลเหรียญทองครับ ขอบคุณครัววันดีที่เปิดเวทีนี้ให้เข้าร่วม และมีเพื่อนต่างชาติมาร่วมแข่งขันด้วย ผมเองจากที่เคยมาร่วมแข่งขันในปีที่ผ่านมา ก็สามารถคว้ารางวัลได้อีกครั้ง ดีใจมากครับ ผลงานแกะสลักครั้งนี้ เป็นแนวคิด H O M E คือ แรงบันดาลใจจากภาพของรังนก ท่ามกลางธรรมชาติ ที่เปรียบเหมือนบ้านที่ให้ความสุขให้ชีวิต แสงไฟ แสงเทียน ให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลามอง ทำให้หวนคิดถึงความสุขความทรงจำที่อยู่ในบ้านหลังนี้ วางชิ้นงานให้เหมาะสมลงตัว ทำให้งานแกะสลักนั้นดูสวยงามโดดเด่น และได้ความรู้สึกตามแนวคิดที่วางไว้ครับ เคล็ดลับในการพิชิตรางวัลน่าจะมาจากการฝึกซ้อม และความตั้งใจที่จะทำให้ดีที่สุดครับ”

(5) นายอัครพล กำโชคพานิช (ตาต้า) อายุ 20 ปี ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยสวนดุสิต รางวัลเหรียญเงิน จากการแข่งขันประเภทอาหารเอเซียนร่วมสมัย

อัครพล กำโชคพานิช (ตาต้า)

“ผมดีใจมากนะครับ ดีใจจนพูดไม่ถูกเลยครับ รู้สึกมีความสุขมากๆครับ เเรงบันดาลใจผมเป็นคนชอบทานอาหาร เเละ ผมเป็นคนชอบทำอาหารมากครับ คงมาจากคุณเเม่ด้วยครับ การแข่งขันครั้งนี้ผมทำเมนู Asian Lover Four Nation เป็นข้าวผัดหยางโจวของจีน ต้มยำกุ้งที่เป็นเเบบไทย ปลากระพงย่างราดซอสโชลิน (โชยุ+มิริน)เเบบญี่ปุ่น เเละปิดท้ายด้วยปลาหมึกทอดซอสโคชูจังเเบบเกาหลี ข้าวผัดมีเครื่องผัดคล้ายไทยครับ เเต่เราจะใส่เห็ดหอม กุนเชียง ใส่ซีอิ๊วดำเล็กน้อยครับ ต้มยำกุ้ง เอาหัวกุ้งลงไปต้มให้มีมันกุ้งออกมา ตามด้วยเครื่องต้มยำ ใส่น้ำปลา น้ำมะนาวปรุงรสครับ ตามด้วยกุ้งต้มต่ออีกเเปปเดียวเเล้วก็เอาขึ้นครับ ปลากระพงเอาไปย่างกับเนยให้หอมครับ เเล้วนำผักไปย่าง หน่อไม้ฝรั่ง เเละ เห็ดชิเมจิ ซอสผสมโชยุกับมิรินใส่น้ำตาลเล็กน้อย เเล้วตั้งไฟให้เดือด เเล้วนำไปราดบนปลา ปลาหมึกเอาทอดให้กรอบ ส่วนซอสเอาพริกโคชูจัง น้ำผึ้ง ซอมะเขือเทศ ผสมให้เข้ากันเเล้วนำปลาหมึกทอดเเล้วไปคลุกครับ เทคนิคส่วนตัว ในจานอาหารหนึ่งจานของผมมีการผสมผสาน 4 ชาติเข้าด้วยกันครับ ผมฝึกฝนโดยการนำสูตรทางอินเตอร์เน็ค เเละ ทางมหาวิทยาลัย มาต่อยอดครับเเละซ้อมบ่อยๆทั้งที่เรียนเเละที่บ้านครับ”

(6) นายชยันต์ เมือกเต็ม (เยี่ยม) อายุ 21 ปี ชั้นปีที่ 3 มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย รางวัลเหรียญทอง จากการแข่งขันประเภทแกะสลักผักผลไม้แบบฟรีสไตล์

ชยันต์ เมือกเต็ม (เยี่ยม)

“ดีใจ และ ภูมิใจครับ ที่มาร่วมแข่งขัน เวทีนี้เป็นครั้งแรกของผม ผมมีรุ่นพี่เป็นต้นแบบที่ดี คิดว่าถ้าพี่เค้าทำได้ ผมก็ต้องทำให้ได้ครับ ผมตั้งเป้าหมายและฝึกฝนให้ผิดพลาดน้อยที่สุด เริ่มจากการวางแบบแผนการแกะ ฝึกฝนอยู่อย่างสม่ำเสมอ และ แก้ไขสิ่งที่ผิดพลาดให้ดีขึ้น ผลงานของผมมีแนวคิดมาจากความอดุมสมบูรณ์ของป่าไม้ มีความยากของลายบนลูกแตง และการจัดวาง ดิสเพลย์ดอกไม้ต่างๆ ให้ออกมาลงตัวที่สุดครับ ภูมิใจกับผลงาน ตลอดจนได้ประสบการณ์และคำแนะนำของกรรมการที่เป็นประโยชน์

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน