MACO เผยผลการดำเนินงานปี 2562 ดันรายได้รวมโต 74.2% คิดเป็น 2,954 ล้านบาท โดยมีกำไรสุทธิ 161 ล้านบาท เป็นผลจากรายได้ธุรกิจโฆษณาที่เพิ่มขึ้น 28.9% คิดเป็น 1,358 ล้านบาท และรายได้จากการให้บริการด้านระบบงานครบวงจรเพิ่มขึ้น 148.5% คิดเป็น 1,596 ล้านบาท รวมถึงพัฒนาการรายได้อย่างต่อเนื่องของธุรกิจการให้บริการสื่อโฆษณาในต่างประเทศ ตอกย้ำความสำเร็จของกลยุทธ์การขยายเครือข่ายธุรกิจเพื่อการเติบโตในตลาดระดับสากล

นายพุน ฉง กิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) หรือ MACO ผู้นำเครือข่ายสื่อโฆษณานอกบ้านเผยว่า ปีนี้บริษัทมีพัฒนาการรายได้จากการดำเนินงานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อเทียบกับปีก่อน โดยสัดส่วนรายได้แบ่งเป็นจากสื่อโฆษณาในประเทศ 35.3% หรือ 1,042 ล้านบาท,จากสื่อโฆษณาในต่างประเทศ 10.7% หรือ 316 ล้านบาท และจากด้านงานระบบครบวงจร 54.0% หรือ 1,596 ล้านบาท โดยการเติบโตส่วนใหญ่มาจากการควบรวมงบการเงินแบบเต็มปีของธุรกิจการให้บริการด้านงานระบบครบวงจรของกลุ่มทรานส์.แอด (Trans.Ad Group) และการควบรวมงบกับธุรกิจโฆษณาระหว่างประเทศในช่วงระยะเวลา 5 เดือนผ่านการบริหารงานของ VGI Global Media (Malaysia) Sdn. Bhd.(“VGM”) ที่เริ่มในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา

โดยในปี 2562 MACO ประสบผลสำเร็จจากกลยุทธ์การขยายเครือข่ายไปยังตลาดต่างประเทศ โดยบริษัทเริ่มจากการวางรากฐานเพื่อการเติบโตของธุรกิจในประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งปัจจุบันเริ่มมีพัฒนาการด้านรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาบริษัทได้เข้าลงทุนเพิ่มเติม 40.0% ในบริษัท Puncak Berlian Sdn. Bhd. (“PBSB”) การเพิ่มสัดส่วนในครั้งนี้จะส่งผลให้บริษัทมีความสามารถด้านการขายผ่านเครือข่ายสื่อโฆษณาของ PBSB ทั้งยังสามารถพัฒนาช่องทางการตลาดในต่างประเทศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้เมื่อเดือนเม.ย.62 บริษัท PT Avabanindo Perkasa (“Otego”) ที่ MACO เข้าลงทุนในประเทศอินโดนีเซีย ได้เริ่มเปิดให้บริการสื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า MRT Jakarta เป็นที่เรียบร้อย และล่าสุดบริษัทฯ ยังได้ดำเนินการขยายธุรกิจไปยังตลาดเวียดนาม ซึ่งเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผ่านการลงทุน 25.0% ใน VGI Vietnam Joint Stock Company (“ VGI Vietnam”) บริษัทสื่อโฆษณานอกบ้านในประเทศเวียดนามที่มีเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ โดยการทำธุรกรรมนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค.63

สำหรับพัฒนาการธุรกิจภายในประเทศ บริษัทได้สร้างความมั่นคงให้กับการดำเนินงานในประเทศ โดยมอบอำนาจการบริหารจัดการสื่อโฆษณาให้กับบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) (PLANB) ซึ่งเป็นผู้นำด้านสื่อโฆษณานอกบ้านที่จะช่วยผลักดันศักยภาพให้สื่อโฆษณาสามารถขยายการบริการได้อย่างมีประสิทธิภาพและกว้างขวางมากขึ้น และช่วยให้บริษัทสามารถมุ่งเน้นไปสู่การขยายตัวในระดับสากลได้อย่างเต็มที่ จากทิศทางการดำเนินงานดังที่กล่าวมานั้น บริษัทจะประกาศเป้าหมายตัวเลขรายได้ปีนี้ภายในเดือนเม.ย.63

"ก้าวต่อไปของMACO จะมุ่งเน้นสร้างความแข็งแกร่ง พร้อมผลักดันกลุ่มธุรกิจให้เติบโตในตลาดต่างประเทศอย่างเต็มตัว เชื่อมั่นว่าด้วยคณะผู้บริหาร พนักงานกลุ่มบริษัท และพันธมิตรที่ล้วนมีศักยภาพที่โดดเด่นนั้นจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถให้กับบริษัทและนำพา MACO ให้เติบโตได้อย่างยั่งยืนและไร้ขีดจำกัดต่อไป"

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 คณะกรรมการบริษัท มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลจากผลการดำเนินงานในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2562 ต่อผู้ถือหุ้นรวมไม่เกิน 86.59 ล้านบาท ในอัตรา 0.016 บาทต่อหุ้น แก่ผู้ถือหุ้นที่มีรายชื่อเพื่อรับเงินปันผลในวันที่ 20 มีนาคม 2563 (Record Date) และมีกำหนดจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 15 พ.ค.63 (เงินปันผลนี้ต้องได้รับอนุมัติจากมติที่ประชุมสามัญประจำปีของผู้ถือหุ้นซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 29 เม.ย.63)

กองทุนประกันวินาศภัย