คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพและข้อความผ่านในเฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan ระบุข้อความว่า...จับมือทุกภาคส่วนถอดบทเรียนโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ เพื่อไทยเสนอญัตติด้วยวาจา เพื่อเสนอแนวทาง หวังป้องกันเหตุร้ายแรงในอนาคต-เรียกความเชื่อมั่นกลับสู่ประเทศ ในฐานะลูกหลานคนโคราช ดิฉันรู้สึกสะเทือนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของคนโคราชแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน หลายครอบครัวต้องสูญเสียคนที่รักไปจากเหตุการณ์นี้ แต่ก็รู้สึกซาบซึ้งใจที่ในเวลานี้ ถนนทุกสายมุ่งตรงสู่โคราชเพื่อร่วมไว้อาลัยให้คนที่จากไป และโอบกอด ซับน้ำตา ช่วยเหลือไปยังครอบครัวของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุกราดยิง

โศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นทำให้ดิฉันเห็นว่า ถึงเวลาที่ทุกภาคส่วนทั้งรัฐบาล ฝ่ายค้าน ข้าราชการ ภาคเอกชน พี่น้องประชาชน จะต้องร่วมแรงร่วมใจกันถอดบทเรียนจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหามาตรการในการป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้ต้องเกิดซ้ำรอยอีกในประเทศไทย

ในสัปดาห์นี้พรรคเพื่อไทยได้เตรียมเสนอ”ญัตติด่วนด้วยวาจา” เพื่อให้สภาผู้แทนราษฎร ศึกษาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ร้ายแรง ที่ทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ในลักษณะที่เกิดขึ้นนี้อีก โดยขอให้รัฐบาลรับข้อเสนอของสภาผู้แทนราษฎรเพื่อไปดำเนินการ

โดยมีเป้าหมายเพื่อยุติความรุนแรง และการสูญเสีย ผ่านการเสนอปัญหา และแนวทางการรับมืออย่างรอบด้าน แล้วกำหนดเป็นมาตรการระยะสั้น และระยะยาวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดซ้ำอีก, การให้ความรู้ และทำความเข้าใจกับประชาชนถึงมาตรการในการป้องกันตัว-รับมือกับสถานการณ์วิกฤต, แผนปฏิบัติการในการรับมือของฝ่ายความมั่นคง-สาธารณสุข ไปจนถึง การวางมาตรการในการดูแลรักษาความปลอดภัยของคลังอาวุธที่ต้องเข้มงวดยิ่งกว่านี้

ดิฉันเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า การถอดบทเรียนอย่างเป็นระบบจะช่วยสร้างมาตรการป้องกันเหตุการณ์ร้ายแรงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยเฉพาะการนำอาวุธสงครามร้ายแรงมาใช้อย่างอุกอาจที่ใจกลางเมือง ทั้งยังช่วยสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าจะมีชีวิตปกติสุขโดยไม่ถูกทำร้ายในที่สาธารณะและสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่าเมืองไทยยังคงเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคนดิฉันขอให้กำลังใจให้ทุกท่านมีความเข้มแข็ง มีขวัญกำลังใจที่ดี ขอบารมีของคุณย่าโมคุ้มครองให้ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงโดยไว ทั้งขอให้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นหมุดหมายให้เราจับมือกันหามาตรการป้องกันไม่ให้ความสูญเสียเช่นนี้เกิดขึ้นอีกในประเทศไทย

#PrayForKorat
#SaveKorat

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน