พาณิชย์เรียก Lazada-Shopee-JD.com สกัดขายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์สูงเกิน พร้อมปิดกั้นการมองเห็นจนถึงขั้นบล็อกถ้าพบผิดจริง ย้ำราคาเหมาะสมไม่เกิน 2.50 บาทต่อแผ่น ขณะที่ขายแพงผ่านเฟซบุ๊ก-ไอจี-ไลน์ ตามจับถึงบ้าน

นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเชิญตัวแทนแพลตฟอร์มออนไลน์รายใหญ่ ได้แก่ Lazada,Shopee และ jd.comเพื่อแก้ไขปัญหาการขายหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ราคาแพงเกินจริงว่าตัวแทนแพลตฟอร์มออนไลน์ทั้ง 3 แห่ง ให้ความร่วมมือในการดูแลผู้ค้ารายย่อย ซึ่งจะใช้มาตรการแจ้งเตือนก่อน หากยังไม่แก้ไขจะใช้มาตรการปิดร้านค้าออกจากระบบแพลตฟอร์มทันที โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ.63 เป็นต้นไป

“แพลตฟอร์มออนไลน์มีระบบตรวจสอบการจำหน่ายของผู้ค้าที่อยู่บนแพลตฟอร์มอยู่แล้ว และหากพบขายแพงเกินจริงจะแจ้งไปยังผู้ค้าให้เลิกขายแพง ถ้าไม่ปฏิบัติตามจะปิดกั้นการมองเห็น หรือหนักสุดคือการบล็อกไม่ให้ร้านค้าปรากฏบนแพลตฟอร์มอีกต่อไป”

ทั้งนี้การพิจารณาว่าราคาแพงเกินจริงหรือไม่ มีหลักการพิจารณาโดยใช้ราคาพื้นฐานในปัจจุบันเช่น กระทรวงพาณิชย์รับจากผู้ผลิตมาจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาแผ่นละ 2.50 บาท ที่ทำเนียบรัฐบาลจำหน่ายแผ่นละ 2.50 บาท หรือในห้างและร้านค้าทั่วไป จำหน่ายเฉลี่ยแผ่นละ 2.00-2.50 บาท โดยต่อไปหากมีผู้ร้องเรียนเข้ามา กระทรวงพาณิชย์จะประสานไปยัง 3 แพลตฟอร์ม เพื่อขอข้อมูลผู้ขาย ก็จะรู้เป็นใคร อยู่ที่ไหน และตามไปจับกุมมาดำเนินคดี ซึ่งจะเป็นหน้าที่ของผู้ขายที่จะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าขายแพงเพราะอะไร ถ้าพิสูจน์ไม่ได้จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

สำหรับการจำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียอื่นๆเช่น เฟซบุ๊ก,ไอจี,ไลน์ที่ปัจจุบันแม้จะตามตัวได้ไม่ง่ายนัก แต่กระทรวงพาณิชย์ยืนยันว่าจะตามให้ได้ จะตามจับเหมือนกับที่รัฐบาลได้ติดตามจับตัวพวกที่สร้างข่าวเฟกนิวส์ ขอยืนยันว่าไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะตามไป ถ้ามีประชาชนร้องเข้ามา อย่าคิดว่าอยู่ในโลกออนไลน์แล้วจะหนีกฎหมายได้

"ขอเตือนผู้ค้าอย่าใช้โอกาสนี้ ซ้ำเติมปัญหาในประเทศ สำหรับประชาชนที่พบผู้ค้ากระทำผิดสามารถแจ้งข้อมูลของชื่อร้านค้าและที่อยู่ให้ชัดเจน ผ่านสายด่วน 1569 ซึ่งขณะนี้มีการส่งดำเนินคดีเอาผิดผู้ค้าแล้ว 18 ราย ส่วนใหญ่เป็นการขายแพงเกินสมควร"

กองทุนประกันวินาศภัย

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน