วันที่ 11 ก.พ. ที่รัฐสภา นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรสั่งการให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการไว้อาลัยต่อผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงประชาชนเสียชีวิตจำนวนมากที่จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9ก.พ.ที่ผ่านมา โดยขอให้ส.ส.ข้าราชการ พนักงาน ลูก้างของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรแต่งกายไว้อาลัยในวันที่ 12 ก.พ. และในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันดังกล่าว จะมีการยืนไว้อาลัยในที่ประชุมสภาด้วย

นพ.สุกิจ อัตโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีนายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ระบุนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร วางตัวไม่เป็นกลาง โดยไม่สั่งบรรจุญัตติการตั้งคณะ กรรมาธิการตรวจสอบการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 เป็นวาระเร่งด่วนว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ได้ชี้แจงไปหลายรอบแล้วว่า การยื่นญัตติด่วนต่างๆต่อสภาฯจะผ่านขั้นตอนการพิจารณาของกลุ่มงานพระราชบัญญัติและญัตติ และส่งต่อให้นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะผู้รับผิดชอบเรื่องการเสนอญัตติต่างๆพิจารณาแล้วเห็นว่า ไม่เข้าข่ายญัตติด่วนตามข้อบังคับการประชุมข้อ50 จึงให้บรรจุเป็นญัตติธรรมดาในเรื่องเสนอใหม่

ส่วนเรื่องการเสียบบัตรแทนกันนั้น นายชวนสั่งการให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสรุปข้อมูลเรื่องการกดบัตรลงคะแนนแทนกันเสนอต่อนายชวน คาดว่าจะเสนอได้ในวันที่ 11ก.พ.นี้ เพื่อส่งต่อไปยังคณะกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน