วันที่ 10 ก.พ. 2563 นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการกิจการสภาผู้แทน ราษฎร กล่าวถึงข้อเสนอให้กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันทุกกรณีในการลงมติร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2563 ว่า เรื่องดังกล่าวเคยนำมาหารือกันในกมธ. แต่กมธ.เห็นว่า เรื่องนี้ควรให้คนกลางเป็นผู้สอบแทน เพราะเกี่ยวโยงกับงบประมาณแผ่นดิน แม้จะเป็นอำนาจโดยตรงของกมธ. แต่เรื่องนี้ถูกโยงเป็นเรื่องการเมืองไปแล้ว จึงควรให้คนกลางสอบ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย นายชวน หลีกภัย ประธาน สภาผู้แทนราษฎรเองก็หนักใจ เพราะผู้ร้องเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์

ส่วนผู้ถูกร้องก็เป็นคู่แข่งในพื้นที่จ.พัทลุง ทางออกที่ดีที่สุดควรให้คนกลางมาสอบ เช่น ผู้นำฝ่ายค้านเป็นประธานสอบเอง แต่ถ้าผู้นำฝ่ายค้านไม่อยากสอบก็มอบอำนาจให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรสอบแทนได้ กมธ.กิจการสภาฯคงไม่สอบเองแน่ เพราะเป็นเรื่องการเมือง และเอาผิดยาก คงไปหาตัวคนกดแทนไม่ได้ เพราะไม่มีใครยอมรับ แต่ให้ถือเป็นบทเรียนต้องหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต

นายอนันต์ กล่าวว่า ขณะนี้กมธ.ได้เสนอแนวทางป้องกันการเสียบบัตรลงคะแนนแทนกันไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรแล้ว อาทิ 1.การให้ส.ส.ทุกคนเก็บบัตรลงคะแนนไว้กับตัวเองตลอดเวลา หากจะออกนอกประชุมก็ห้ามเสียบบัตรคาเครื่องลงคะแนนไว้ 2.การให้ติดกล้องวงจรปิดในห้องประชุมสภา 3.การล็อกตำแหน่งที่นั่งส.ส.ในห้องประชุมสภาว่า ใครนั่งอยู่จุดใด หากไม่ทำแบบนี้คงแก้ปัญหาไม่ได้

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน