“ดีอีเอส”ระบุเฟซบุ๊กพร้อมลบภาพ-คลิป ผู้เสียชีวิตจากเหตุ“จ่าคลั่ง”กราดยิงโคราชออกจากระบบทันที ขณะที่ 11 ก.พ.นี้ ผู้บริหารทวิตเตอร์บินมาไทยหารือลบภาพออกจากระบบเช่นกัน รวมถึงเฟคนิวส์ไวรัสโคโรนา

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส)เปิดเผยว่า ได้ประสานงานกับเฟซบุ๊กอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอให้เฟซบุ๊กตรวจสอบและนำภาพการเสียชีวิต จากเหตุยิงกราด ที่จังหวัดนครราชสีมา ออกจากระบบด้วย รวมถึงคลิปการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย ซึ่งเฟซบุ๊ก ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี และทยอยนำออกจากระบบแล้ว และจากนี้ไปจะร่วมกันมอนิเตอร์อย่างใกล้ชิดด้วย

“ขณะนี้เฟซบุ๊กตอบอีเมลล์กระทรวงดีอีเอสแล้วว่า จะให้ความร่วมมือในการนำภาพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ยิงกราด ซึ่งเป็นภาพที่แสดงความรุนแรงเหล่านั้นออกจากระบบ นอกจากเป็นภาพที่ไม่เหมาะสมแล้วยังสร้างความหดหู่ให้กับพี่น้องคนไทยด้วย อย่างไรก็ตามต้องขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนคนไทยอย่าโพสต์ภาพของผู้เสียชีวิตเลย ถือเป็นการให้เกียรติผู้ตายด้วย”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 ก.พ.นี้ทางผู้บริหารของทวิตเตอร์ที่ประจำการอยู่สิงคโปร์ จะบินมาประเทศไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับการโพสต์ข้อความไวรัสโคโรนา เนื่องจากปัจจุบันมีการโพสต์ข้อความที่เป็นเท็จ หรือเฟคนิวส์ จำนวนมาก ซึ่งได้สร้างความสับสนแก่ประชาชน จึงจะขอความร่วมมือจากทวิตเตอร์ รวมถึงจะหารือถึงกรณีที่มีการนำภาพผู้เสียชีวิต คลิปวีดีโอที่เป็นการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ จากเหตุการณ์ยิงกราด ที่โคราช ออกจากระบบด้วย

กองทุนประกันวินาศภัย