วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดเหตุทหารพราน และ บช.ปส.ปะทะ กับกลุ่มขบวนการกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ลักลอบขนยาไอซ์เข้ามาส่งนายทุน ได้เกิดการปะทะยิงกันที่ข้างถนน 1089 พื้นที่อำเภอ แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ รอยต่ออำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ข้างร้านอาหารร้างแม่อายธารา ตำบลแม่อาย อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่ ทางชุดปฏิบัติการปลอดภัยแต่ฝ่ายตรงกันข้าม ประมาณ 10 คน มีอาวุธครบคน ได้ยิงเพื่อเปิดทางหนีกับเจ้าหน้าที่ คาดว่าฝ่ายตรงข้ามได้รับบาดเจ็บหลายคนมีรอยเลือดเป็นทางและหลบหนีออกนอกประเทศไปได้ในช่องทางธรรมชาติ ปะทะกันประมาณ 10 นาทีเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบในพื้นที่ ซึ่งพื้นที่เกิดเหตุห่างจากเขตชายแดนประมาณ 6 กิโลเมตร

เข้าตรวจพื้นที่เกิดเหตุและตรวจพบ ยาไอซ์ จำนวน 7 กระสอบฟาง และนับจำนวนได้ 100 ห่อห่อละ 1 กิโลกรัม เป็นจำนวน 100 กิโลกรัม ประมาณราคาร่วม 100 ล้านบาท แต่จากราคาในพื้นที่ชายแดนประมาณ 20 ล้านบาท ทั้งนี้ทางกองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาค3 และตำรวจภูธรแม่อาย ตำรวจตระเวนชายแดน 334 ฝ่ายปกครองอำเภอแม่อาย ได้ร่วมบูรณาการวางแผนเพื่อสกัดกั้นขบวนการยาเสพติดร่วมกัน จนสามารถที่จะสกัดกั้นขบวนการลักลอบนำยาไอซ์เข้าไทยเพื่อส่งขายยังเมืองชั้นในต่อไป

พลตำรวจโท ชินภัทร์ สารสิน ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวในการปฏิบัติการทุกครั้งจะเน้นเรื่องให้เจ้าหน้าที่ระวังตัวให้ปลอดภัยที่สุดเพราะทราบว่าพวกขบวนการนี้จะมีอาวุธปืนและระเบิดในการคุมครองกลุ่มลักลอบขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศ และจะมีการสืบทราบจากการข่าวให้แน่ชัดเพื่อการปฏิบัติการจะได้เกิดความสำเร็จและเน้นให้ทำงานร่วมกันกับส่วนราชการทุกฝ่าย.