เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2563 "เสธ.น้อย" พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา นายกสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย เป็นประธานการประชุมสมาคมกีฬาม้าแข่งไทย ที่ห้องประชุมชั้น 2 คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ สรุปวาระสำคัญดังนี้ ที่ประชุมได้มีการประเมินผลการดำเนินงานจัดการแข่งขันแข่งม้ากีฬา ครั้งที่ 1 ชิงถ้วยเกียรติยศ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ที่ปราศจากการพนัน ณ สนามอินเตอร์เกมส์ จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก โดยเฉพาะในด้านการถ่ายทอดสดทางช่องทีสปอร์ต รวมทั้งช่องยูทูบ ที่ได้รับกระแสการตอบรับจากแฟนกีฬาม้าแข่งอย่างล้นหลาม มีคนเข้าชมประมาณ 100,000 คน

จากนั้น ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบพิจารณาให้สนามม้าต่างๆ, เจ้าของคอกม้า, จ๊อกกี้ และเจ้าของฟาร์มม้า เข้าสมัครเป็นสมาชิกของสมาคมฯ ซึ่งจะมีการออกกฎระเบียบเพื่อใช้ในการแข่งขันม้าฉบับเดียวกันทุกสนาม โดยจะยึดถือความเป็นสากลเป็นหลัก พร้อมกันนี้จะสมาคมฯ เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับกีฬาม้าแข่ง มาร่วมการสัมมนาครั้งใหญ่ ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ ที่โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน เวลา 09.00-12.00 น.

พล.อ.วิชญ์ กล่าวว่า สมาคมฯ ได้เตรียมจัดการแข่งขันแข่งม้ากีฬาชิงแชมป์ประเทศไทย ครั้งที่ 1 ประจำปี 2563 ขึ้นในวันที่ 19 ก.ค.นี้ ที่สนามราชกรีฑาสโมสร ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ในการแข่งขันม้ากีฬา ภายใต้พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ.2558 โดยได้มอบหมายให้ พล.อ.คณิต สาพิทักษ์ เลขาธิการสมาคมฯ เป็นผู้ดำเนินการในเรื่องนี้ ซึ่งที่ประชุมได้เสนอแนวคิดที่หลากหลายที่จะทำให้การแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทยครั้งนี้มีความยิ่งใหญ่และเป็นเรื่องของม้ากีฬาอย่างแท้จริง