คนร้ายขับรถบรรทุกที่ขโมยมาพุ่งชนฝูงชนในย่านชอปปิ้งกลางเมืองหลวงสวีเดน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน ด้านนายกรัฐมนตรีเผยเป็นการก่อการร้าย ขณะที่ สถานทูตไทยตรวจสอบแล้ว ไม่พบคนไทยได้รับผลกระทบ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งเข้าชนฝูงชนบริเวณด้านนอกของห้างแอชเลนส์ ก่อนจะพุ่งเช้าชนตัวห้าง ในเขตดรอตต์นิงกาตา ซึ่งเป็นย่านชอปปิ้งที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงของสวีเดน เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 5 คน และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันศุกร์ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ผู้เห็นเหตุการณ์ต่างเล่าไปในทิศทางเดียวกันถึงความโกลาหลที่เกิดขึ้น ทันทีที่รถบรรทุกเหมือนเสียการควบคุม และพุ่งเข้าใส่ฝูงชนนั้น ผู้คนหลายร้อยคนต่างวิ่งไม่คิดชีวิตเพื่อเอาตัวรอด ขณะที่ผู้ได้รับบาดเจ็บต่างนอนกรีดร้องอยู่บนพื้นถนน บางคนพบร่างผู้เสียชีวิตขณะกำลังวิ่งหนี จากนั้นก็เริ่มมีควันไฟพวยพุ่งขึ้นมาจากบริเวณหน้าห้างสรรสินค้า มีรายงานด้วยว่ามีคนเห็นชาย 3 คนกระโดดออกมาจากรถหลังพุ่งเข้าชน ในเวลาไม่นานทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่กู้ภัย รถพยาบาลต่างมาถึงที่เกิดเหตุ ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งอพยพประชาชนบริเวณสถานีรถไฟหลัก สั่งปิดให้บริการระบบรถไฟใต้ดิน และประกาศเตือนประชาชนให้หลบอยู่ในที่พัก

ทั้งนี้ นายสเตฟาน ลอฟเวน นายกรัฐมนตรีของสวีเดนที่มีภารกิจอยู่นอกเมืองหลวงได้เดินทางกลับทันที ซึ่งต่อมาเขาได้ให้สัมภาษณ์ว่า ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นต่างบ่งชี้ว่าเป็นการก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็นรถคันที่ก่อเหตุเป็นรถเพิ่งที่ถูกขโมยมาในช่วงเช้าของวันเกิดเหตุ มีรายงานว่ามีผู้ถูกจับกุมตัวแล้ว 1 คน เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นให้หลังจากเพิ่งเกิดเหตุก่อการร้ายโจมตีเวสต์มินสเตอร์ ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่คนร้ายขับรถบรรทุกพุ่งเข้าใส่ฝูงชนจนมีผู้เสียชีวิต 4 คนได้ไม่นาน และการก่อเหตุลักษณะนี้ยังเคยเกิดขึ้นมาแล้วที่เมืองนีซ ประเทศฝรั่งเศศ และที่เบอร์ลิน เยอรมนี เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 88 และ12 คน ตามลำดับ

ด้านโฆษกของนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี ออกมาแสดงความเสียใจต่อผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต โดยพร้อมจะอยู่เคียงข้างสวีเดนในการต่อสู้กับการก่อการร้าย ขณะที่สถานเอกอัครราชทูตไทยในสวีเดนตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีรายงานคนไทยบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สยามรัฐย้ายสำนักงาน