ท่ามกลางข่าวลือกันต่างๆ นานา เกี่ยวกับความหวาดกลัวกับไวรัสโคโรนา นพ.พิเชฐ บัญญัติ แพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "นพ.พิเชษฐ บัญญัติ" ระบุ เช้านี้มีคำถามผ่านมาทางฝ่ายประชาสัมพันธ์กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ว่า แม่ค้าพ่อค้านำเข้าผักผลไม้จากจีนขายของไม่ได้ ลูกค้าไม่กล้าซื้อไปกิน กลัวติดไวรัสอู่ฮั่น ทั้งนี้ โอกาสปนเปื้อนละอองฝอยน้ำมูกน้ำลายเสมหะจากการพูดคุย ไอ จาม มีได้อยู่แล้ว ทุกแห่ง แต่บนการปนเปื้อนที่ผิวด้านนอกของผักผลไม้ อาจจะจะคล้ายๆ การปนเปื้อนของสารกำจัดศัตรูพืชที่ใช้กัน ยังไม่มีการทดลองเรื่องไวรัสอู่ฮั่นในผักผลไม้ หรือแม้กระทั่งไวรัสหรือโรคทางเดินหายใจอื่นๆ เช่นกัน ว่าจะกำจัดเชื้อเหล่านี้ได้อย่างไร แต่เราสามารถเทียบเคียงการศึกษาวิจัยของสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทย์ ในการลดการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืชได้จากการล้างผักผลไม้อย่างถูกต้อง ซึ่งการปนเปื้อนสารกำจัดศัตรูพืช จะติดแน่นยิ่งกว่าละอองฝอยน้ำมูกน้ำลายที่กระเด็นลงไปเกาะที่ผิวผักผลไม้ ดังนั้น การล้างด้วยวิธีเหล่านี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อและความเสี่ยงในการติดเชื้อได้ ทดลองศึกษาวิจัยการล้างผักผลไม้ก่อนปรุงหรือบริโภคพบว่า การล้างผ่านน้ำไหลธรรมดา ลดปนเปื้อนฯได้ 25-65% ล้างด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ 10 นาทีแล้วล้างน้ำสะอาด ลดปนเปื้อนได้ถึง 60-64% ถ้าล้างด้วยการแช่ผงฟูทำขนมปัง (เบคกิ้งเพาว์เดอร์) ครึ่งช้อนโต๊ะผสมน้ำ 10 ลิตร แช่ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด ลดการปนเปื้อนลงถึง 90-95% ความมั่นใจส่วนตัว เชื่อว่าการล้างด้วยน้ำไหลธรรมดา ก็ลดปนเปื้อนไวรัสอู่ฮั่นได้  เพราะ น้ำประปามีสารคลอรีนอยู่ ฤทธิ์ของคลอรีนที่สภาพน้ำเป็นกลาง(ที่ pH 7.0) ที่ความเข้มข้น 0.5 ppm เชื้อไวรัสส่วนใหญ่รวมทั้ง enterovirus จะถูกทำลายได้แล้ว ซึ่งปกติคุณภาพน้ำประปาก็เป็นกลางและใส่คลอรีนไม่น้อยกว่า 0.5 ppm (0.5 ส่วนในล้านส่วน) แต่ถ้าไม่สบายใจก็ล้างด้วยการแช่ผงฟู ซึ่งลดได้ดีทั้งสารกำจัดศัตรูพืชปนเปื้อน และละอองฝอยปนเปื้อนได้ ผงฟูทำขนมปัง (Baking powder) ไม่ใช่เบคกิ้งโซดานะครับ สารตัวนี้มีฤทธิ์เป็นด่างก็สามารถกำจัดไวรัสได้ เพราะไวรัสชอบอยู่ในสภาพที่เป็นกรด ทำให้โปรตีนและกรดนิวคลีอิก (RNA) ของไวรัสเสียสภาพไปไม่สามารถแพร่พันธุ์ต่อไปได้ ถ้ายังไม่สบายใจ ยังกังวล ก็แช่น้ำด่างทับทิม ที่สามารถฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ในผักผลไม้ได้อย่างดี คิดง่ายๆ เอาไอโอดีน 4-5 เกล็ดผสมกับน้ำ 4-5 ลิตร) นำไปแช่ผักผลไม้ รวมไปถึงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งไม่เพียงช่วยฆ่าเชื้อโรคได้แต่ยังช่วยล้างสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักผลไม้ได้อีกด้วย พบว่า ด่างทับทิม สามารถฆ่าไวรัสได้ด้วยความเข้มข้นเพียง 1:10,000 จะฆ่าเชื้อในครึ่งชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง ส่วนที่กังวลเรื่องผักผลไม้จากจีน ที่เอามาขายก็ไม่ได้มาจากอู่ฮั่น แหล่งระบาดไวรัสอยู่แล้ว เพราะเขาปิดเมืองมาเกือบสองสัปดาห์แล้ว ถ้ามีติดมาไวรัสก็ตายหมดแล้ว และเมื่อล้างแล้วก็ปลอดภัย หวังว่า บทความนี้ คงจะช่วยให้สบายใจ คลายกังวล และกินผักผลไม้กันต่อไป เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน จะช่วยลดป่วยลดโรคได้ การที่เราจะป่วยหรือไม่ป่วยนั้น เมื่อสัมผัสโรคจะมีคนติดโรคไม่มาก เมื่อติดแล้วก็จะป่วยไม่มาก เมื่อป่วยแล้วมีส่วนน้อยเท่านั้นที่เสียชีวิต ถ้าเป็นไวรัสอู่ฮั่น อัตราป่วยตายตอนนี้ 2% ต่ำกว่าโรคซาร์ หรือโรคเมอร์ส มากครับ ติดเชื้อแล้วจะป่วยได้ จากปัจจัย 3 ทางระบาดวิทยา คือ เชื้อโรคเยอะ ร่างกายอ่อนแอ สภาพแวดล้อมเอื้อ (หนาวเย็น) ถ้าไม่ครบองค์ประกอบแล้ว ถ้าติดเชื้อโรคก็มักไม่ค่อยป่วย หรือถ้าป่วยก็มักไม่รุนแรง แต่ไม่ป่วยดีที่สุด ก็ต้องป้องกัน...”