ตร.ขอนแก่น เปิดปฎิบัติการปราบเด็กแว้น ยึดรถจักรยานยนต์ 133 คัน เอาผิดเยาวชน 120 คน ยึดท่อดัดแปลงเสียงดังจำนวน 168 ท่อ พร้อมทำประวัติหากทำผิดซ้ำผู้ปกครองต้องรับโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 29 ม.ค.63 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมกลุ่มเด็กแว้น ขับขี่รถจักรยานยนต์ดัดแปลงสภาพส่งเสียงดังสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับชาวบ้านในพื้นที่ อ.เมืองขอนแก่น ระหว่างวันที่ 1 ธ.ค.2562 – 27 ม.ค.2563 โดยสามารถจับกุมเด็กแว้นที่เป็นเยาวชนได้ทั้งหมด 120 คน พร้อมของกลางรถจักรยานยนต์ท่อแต่งเสียงดัง ดัดแปลงสภาพ และรถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน รวมจำนวนทั้งหมด 133 คัน และท่อไอเสียดัดแปลงเสียงดัง จำนวน 168 ท่อ ในข้อหา ขับรถประมาทหรือน่าหวาดเสียวอันอาจเกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน อัตราโทษปรับสูงสุด 1000 บาท ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุด 10,000 บาท เปลี่ยนแปลงตัวรถหรือส่วนหนึ่งส่วนใดของรถให้ผิดไปจากรายการที่จดทะเบียนไว้ (ดัดแปลงสภาพรถ) ตามอัตราโทษปรับสูงสุด 2,000 บาท และขับรถโดยไม่ได้รับอนุญาต มีอัตราโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท

พ.ต.อ.ปรีชา เร่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า การกวดขันจับกุม ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้ปฏิบัติตามคำสั่ง คสช.ที่ 46/2558 และนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการปราบปรามกลุ่มวัยรุ่นที่มั่วสุมจับกลุ่มกันแข่งรถในทางสาธารณะ ใส่และดัดแปลงท่อไอเสียที่มีเสียงดังรบกวนประชาชน ซึ่งทาง สภ.เมืองขอนแก่น ได้ทำการจับกุมและตรวจยึดรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ดัดแปลงสภาพ เสียงดัง ก่อความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชน และมีการแข่งขันรถในทาง ทั้งหมด 133 คัน 168 ท่อ จากนั้นได้แจ้งให้ผู้ขับขี่นำหลักฐานคู่มือรถพร้อมแจ้งผู้ปกครองของผู้ขับขี่ที่เป็นเยาวชน จำนวน 120 คน เพื่อเข้าร่วมอบรม ทำบันทึกข้อตกลง ในเรื่องให้ช่วยกันสอดส่องดูแล ไม่สนับสนุนหรือส่งเสริมการแต่งรถที่ผิดกฎหมาย ช่วยกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของบุตรหลาน ไม่ให้กระทำผิดซ้ำ ก่อนให้นำอุปกรณ์ส่วนควบของตัวรถ ท่อไอเสียที่ได้มาตรฐานมาประกอบกลับคืนให้เรียบร้อย ก่อนเปรียบเทียบปรับรับรถคืน นอกจากนี้ จะได้มีการขยายผลจัดอบรมโครงการ นักเรียนสุภาพบุรุษไม่ซิ่งตามสถานศึกษาต่างๆ โดยนำนักเรียนเข้ารับการอบรมเป็นเยาวชนต้นแบบ ไม่ซิ่ง ไม่แว้น ไม่ทำผิดกฎหมายจราจรและความผิดอื่นที่เกี่ยวข้อง

"ในส่วนของผู้ปกครองที่ปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนออกมากระทำความผิด ต้องมีส่วนรับผิดในข้อหา บิดามารดาหรือผู้ปกครองสนับสนุนปล่อยปละละเลยให้เด็กหรือเยาวชนร่วมกลุ่มหรือมั่วสุมให้แข่งรถในทาง ตามคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 อัตราโทษ คือ ตักเตือน ทำทัณฑ์บน หรือให้วางเงินประกัน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหรือเยาวชนกระทำผิดอีก และหากเด็กหรือเยาวชนกระทำผิดซ้ำอีก บิดามารดา หรือผู้ปกครอง ต้องระวางจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท และริบเงินประกัน"

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน