"ชวน"ดอดร่วมประชุมกมธ.ป.ป.ช. เมินเฉย"สิระ - ปารีณา"ตามรังควานไม่เลิกจี้"เสรีพิศุทธ์" ถอนคำพูด ย้ำ มีที่มาที่ไปให้เป็นเรื่อง กมธ.จริยธรรม รองนายกเทศมนตรี ตำบลกะรน ผิดหวังกรรมาธิการขัดแย้งกัน

เมื่อวันที่ 29 ม.ค.ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ที่มีพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส เป็นประธาน ซึ่งในการประชุมครั้งนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วมรับฟังการประชุมด้วย

ซึ่งก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมคณะกรรมาธิการ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ทวงถามประธานสภาผู้แทนราษฎร ถึงความคืบหน้ากรณียื่นร้องเรียน ขอให้ตรวจสอบจริยธรรมพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ และขอให้ ถอนคำว่าเสือก ขณะที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ ร้องเรียนประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่าประธานกรรมาธิการสามารถพูดคำว่าเสือกได้หรือไม่

อย่างไรก็ตามแม้นายสิระ และน.ส.ปารีณา พยายามสอบถามความเห็นเกี่ยวกับประเด็นทางจริบธรรมหลายครั้ง แต่นายชวนไม่ได้กล่าวอะไรกับที่ประชุมเลย และนั่งเงียบเฉย ทำให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ที่ได้กล่าวว่าในเมื่อประธานสภาไม่ได้มีความเห็น ก็จะขอประชุมตามระเบียบวาระ เรื่องการตรวจสอบจริยธรรมก็ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ ส่วนเรื่องคำพูดที่ขอให้ถอนนั้นจะต้องไปดูถึงที่มาด้วยว่าก่อนที่จะมีการพูดคำว่าเสือกคืออะไร เพราะที่ผ่านมามีแต่การพูดถึงเฉพาะตอนสุดท้ายเท่านั้น

จากนั้นที่ประชุมเข้าสู่วาระพิจารณากรณีโรงแรมกะตะธานีรุกล้ำที่สาธารณะบริเวณหาดกะตะ ตำบลกะรน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต โดยนายอิทธิพล สังข์แก้ว รองนายกเทศมนตรีตำบลกะรน ชี้แจงว่า การรุกล้ำที่ดินสร้างผลกระทบต่อคนในชุมชน ทำให้เกิดเหตุน้ำท่วม และขอให้ตรวจสอบว่าลุกล้ำที่ สปก.หรือไม่ และขอให้คณะกรรมาธิการลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอให้ยึดเอกสารสิทธิ์คืนมาเป็นของรัฐ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กำลังดำเนินการตามระเบียบวาระต่อไปนั้น น.ส.ปารีณา ได้ยกมือดลอดเวลาพยายามพูดแทรก โดยเรียกว่า “ท่านประธานคะ” หลายครั้งไม่หยุด แต่เมื่อพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ไม่ได้สนใจ ทำให้น.ส.ปารีณา ถึงกับกล่าวว่า “ท่านอย่ามาแกล้งทำเป็นไม่ได้ยินสิคะ” ทำให้น.ส.ปารีณา ได้เดินไปคกเข่าข้าง ๆนายชวน แต่นายชวน นั่งนิ่งเฉย และไม่ได้กล่าวอะไรกับน.ส.ปารีณา เลย

จากนั้นระหว่างการซักถามข้อมูล พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ได้สอบถามนายอิทธิพลว่า โดยนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ จะลงพื้นที่แล้ว มี ส.ส. นอกพื้นที่คนไหนลงพื้นที่อีกบ้าง และได้รับคำตอบว่าคือนายสิระ โดยพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ท้าวความถึงเหตุการณ์ที่นายสิระลงพื้นที่ แต่ไม่รับเรื่องร้องเรียนใช่หรือไม่ ทำให้นายสิระโต้แย้งและขอให้ถอนคำพูด พร้อมชี้แจ้งว่าลงพื้นที่ไปในฐานะส่วนตัว ไม่ใช่ในฐานะกรรมาธิการ ซึ่งนายอิทธิพลก็กล่าวถึงเหตุการณ์ที่นายสิระเคยไปกินข้าวที่โรงแรมกะตะธานี แล้วพูดว่าผมไม่ใช่เพื่อนเล่นคุณ จึงทำให้เกิดการโต้เถียงระหว่างกัน จนทำให้นายอิทธิพลในฐานะผู้เข้ามาชี้แจง กล่าวตัดพ้อ รู้สึกผิดหวังต่อการทำงานของคณะกรรมาธิการ แต่สุดท้ายคณะกรรมาธิการก็มีมติรับเรื่อง และจะดำเนินการตรวจสอบต่อ