ชาวเดนมาร์กนั่งเครื่องบินลัดฟ้า เดินทางมาเพื่อกดจุดเท้าเลิกบุหรี่ หลังติดสูบวันละ 2 ซองกว่า ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี หลังพบทราบว่าที่นี่สามารถกดจุดเท้าเลิกบุหรี่ได้จริง

เมื่อเวลา 14.00 น. ( 28 ม.ค. 63 ) ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี ได้เปิดให้บริการประชาชนที่เจ็บป่วยขั้นพื้นฐานโรคทั่วไป แต่ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลแห่งนี้ ยังได้เปิดคลินิกเลิกบุหรี่ ด้วยการกดจุดเท้า เพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนเลิกสูบ และมีสุขภาพดีขึ้น ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ หลังจากเปิดการรักษามา 3 ปีเศษ ผู้มารับบริการหายขาดเลิกสูบบุหรี่ ได้ลงข้อมูลผ่านโลกโซเชียลโด่งดังไปทั่วโลก ทำให้มีประชาชนทั้งใน และต่างประเทศ ให้ความสนใจเดินทางมารักษาด้วยการกดจุดกันอย่างไม่ขาดสาย

ขณะที่ชาวเดนมาร์กรายนี้ ได้มาพร้อมกับภรรยาเป็นคนไทย ที่มุ่งหวังจะเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด ได้มาเข้ารับการรักษากดจุดเท้าระยะหนึ่งแล้ว และมีความรู้สึกดีกับการรักษาการกดจุดเลิกสูบบุหรี่ได้แล้ว ซึ่งทาง รพ.สต.ดอนทราย เปิดรักษาฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

Mr.Tom Bertelsen อายุ 45 ปี ชาวเดนมาร์ก พูดผ่านล่ามถึงการมารักษาการสะกดจุดเลิกบุหรี่ว่า เริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ16 ปี ขณะนี้ผ่านมา 29 ปีแล้ว ตัวเองสูบบุหรี่วันละ 2 ซองกว่า ระยะหลังประมาณ 20 - 25 มวนต่อวัน ช่วงแรกสูบเพื่อให้หายเครียด แต่พอนานวันแล้ว เหมือนกับจะเป็นชีวิตประจำวันที่จะต้องสูบทุกวัน จนมีปัญหาหลายด้าน รู้ข่าวการกดจุดเลิกบุหรี่มาจากแฟนตัวเอง และทราบผ่านโลกโซเชียล และไม่รู้ว่าการนวดเท้านี้จะสามารถทำให้เลิกบุหรี่ได้ หรือไม่ แต่พอมาที่ รพ.สต.ดอนทราย เหมือนมีทีมเจ้าหน้าที่ดีสามารถกระตุ้นให้ตัวเองเลิกบุหรี่ได้ หลังจากกดจุดที่เท้าผ่านมา 5 วันแล้ว มีความรู้สึกไม่อยากกลับไปสูบบุหรี่อีก และยังมีเรื่องจิตใจของตัวเองที่เข้มแข็งจะเป็นผู้ปฏิเสธการสูบบุหรี่ไปเอง และยังรู้สึกน่าทึ่งและประหลาดใจเหมือนกันว่าทำไมถึงทำได้

Mr.Tom Bertelsen บอกอีกว่า หากรักษาหายแล้ว จะเดินทางกลับประเทศเดนมาร์ก ไปบอกเพื่อน ๆ ที่ติดบุหรี่ว่า ให้มากดจุดเท้าสามารถช่วยรักษาเลิกบุหรี่ได้ และจะชักชวนเพื่อนมารักษาที่นี่ด้วย สำหรับการรักษาเลิกบุหรี่ด้วยกดจุดเท้าเคยมาที่ รพ.สต.ดอนทราย ประเทศไทยเป็นที่แรก ส่วนที่ประเทศเดนมาร์กเคยไปรักษามาหลายวิธี เช่น ติดแผ่นเลิกบุหรี่ที่หัวไหล่ การฉีดพ่นสเปรย์ แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้หยุดสูบบุหรี่ได้ แต่เมื่อมารักษาที่นี่สามารถทำให้เลิกสูบบุหรี่ได้เป็นผลสำเร็จ

นายสมชาย โพธิ์ธาขวัญประชา อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 ถนนหลังที่ทำการไฟฟ้า ต.โพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เป็นอีกคนหนึ่งที่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า สูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 16 ปี สูบวันละ 2 ซอง หรือประมาณกว่า 40 มวน ตอนนี้ร่างกายเริ่มไม่แข็งแรง หลังจากทราบข่าวจากเพื่อนบ้านว่ามีการรักษาเลิกบุหรี่จึงสนใจและเข้ามารักษาผ่านมา 2 วันแล้ว หมอลองให้สูบบุหรี่อีกครั้งทำให้รู้สึกว่ามีรสชาติจืด และไม่รู้สึกนึกอยากหรือต้องการอีก ทั้งที่เมื่อก่อนนั้นจะมีรสชาติเข้มข้น ทำให้เรานึกอยากสูบไปเรื่อย ๆ แต่ตอนนี้จืดไปแล้ว และพยายามหลีกเรื่องสูบบุหรี่


ด้านนางสมศรี โพธิ์ประสิทธิ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลดอนทราย กล่าวว่า คนไข้ที่เข้ามาจะมีการประเมินว่ามีการติดบุหรี่อยู่ในขั้นไหน มีการซักประวัติรายละเอียดต่าง ๆ จากนั้นจะให้เป่าวัดค่าคาร์บอนว่า จากที่สูบบุหรี่นั้นมีค่าคาร์บอนจับที่ปอดอยู่ประมาณเท่าไหร่ จะประเมินจากระดับสีที่ปรากฎจากเครื่อง จากนั้นจะใช้วิธีการศาสตร์แพทย์ทางเลือกให้บริการแต่ละคนของการกดจุดเท้า ที่เกี่ยวข้องกับการเลิกบุหรี่ จุดเท้าที่เกี่ยวข้องกับสมอง จุดที่ 1 เป็นจุดสมองใหญ่ สมองเล็ก ต่อมใต้สมอง ลำคอ ท่อหายใจและจมูก รวม 5 จุด พอกดลงไปจุดละ 40 ครั้ง ใต้ฝ่าเท้าลงนิ้วโป้ง ซึ่งเป็นจุดเกี่ยวข้องกับสมองในการสูบบุหรี่ จะทำให้สารโดปามีน เป็นสารมีความสุขหลั่งออกมา ทำให้สมองโล่ง ปลอดโปร่ง ประกอบกับใจที่แน่วแน่ของการเลิกบุหรี่มีจิตใจที่ไม่หงุดหงิดกรณีอยากเลิก และรวมกับที่เราได้ช่วยกระตุ้นทางใจให้เขาชนะใจตัวเอง เลิกบุหรี่ ทำให้รสชาติบุหรี่จากที่สารโดปามีนที่หลั่งออกมา ทำให้รสชาติบุหรี่เปลี่ยนไป ส่วนมากหลังจากที่ได้ดำเนินการมาแล้ว 3 - 4 ปี พบว่ามีประชาชนที่เข้ารักษาบอกว่าสูบบุหรี่แล้วไม่อร่อย รสชาติจืดลง

สำหรับศาสตร์การกดจุดเท้านี้ ไปเรียนรู้จากมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งคณะอาจารย์ได้ทำการวิจัยและทดลอง ที่ตำบลดอนทราย อ.โพธาราม จ.ราชบุรี นำชาวบ้านมาจำนวน 120 คน ทดลองการใช้ศาสตร์นี้ว่าจะได้ผลหรือไม่ การใช้ศาสตร์นี้อยู่ประมาณ 10 วัน ของการักษา ผลออกมามีประชาชนเลิกสูบบุหรี่ได้ประมาณกว่า 30 คน ซึ่งทางองค์การอนามัยโลกบอกว่า แค่กว่า 30 เปอร์เซ็นต์ก็ถือว่าใช้ได้แล้วถือว่าผ่าน หลังจากเปิด ดำเนินการมา 3 ปีเศษ มีผู้เลิกบุหรี่ได้แล้วประมาณ 35 - 40 คนต่อ 100 คน

ส่วนผู้ที่จะเข้ามาคลินิกเลิกบุหรี่ต้องเริ่มมีจิตใจที่เข้มแข็งก่อน หลังจากรักษาหายแล้วจะมีการติดตามเป็นระยะ อยากให้รู้ว่าบุหรี่เมื่ออยู่ข้างตัวเขาแล้วให้รู้สึกเฉย ๆ ไม่ใช่สิ่งเร้าที่ทำให้กลับไปอยากสูบอีก อย่างกรณีชาวเดนมาร์กมารักษา 5 วัน และสามารถทิ้งบุหรี่ได้ เนื่องจากการมีวินัยตั้งใจเลิกและการกระตุ้นจิตใจ และได้ภรรยาเป็นกำลังใจที่ดีช่วยเหลือทำให้ชนะใจตัวเอง

อย่างไรก็ตาม รพ.สต.ดอนทราย ได้ทำบันทึกสถิติ ผู้เข้ารับบริการกดจุด สามารถเลิกสูบบุหรี่แล้วประมาณ 368 คน มีการติดตามผลทุกระยะ 1 เดือน 3 เดือน และ 6 เดือน ซึ่งถือเป็นสถานพยาบาลตัวอย่างที่ดีอีกแห่งที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นแบบอย่างที่ดีของการนำศาสตร์การกดจุดฝ่าเท้าเลิกบุหรี่นี้ไปใช้รักษาให้กับประชาชนทั่วไปได้อีกแนวทางหนึ่ง