“ศักดิ์สยาม”สั่งรับมือเต็มที่ ระบุการบินไทย-ไทยสมายล์ เตรียมเครื่องบินพร้อมรับคนไทยกลับจากจีน พร้อมรับมือเชื้อไวรัสโคโรนา ร่วมมือกระทรวงต่างประเทศ-สาธารณะสุข

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคมได้เตรียมความพร้อม ในการช่วยเหลือคนไทยที่อยู่ในประเทศจีนกรณีโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 แพร่ระบาด โดยได้เตรียมเครื่องบินของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)และสายการบินไทยสมายล์เพิ่มเติมจากเครื่องบินทหาร C-130 เพื่อรับคนไทย เดินทางกลับประเทศไทยทันทีที่ทางการจีนอนุญาต โดยขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ประสานกับทางการจีนอยู่

ขณะเดียวกันกระทรวงคมนาคมได้ประสานกับกระทรวงสาธารณสุขในการจัดเตรียมทีมแพทย์ พยาบาล และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เพื่อ เดินทางไปกับเที่ยวบินที่จัดเตรียมไว้ด้วย ส่วนมาตรการคัดกรองผู้โดยสารที่สนามบินได้มีการกำหนดจุดเข้าออกสนามบิน และคัดกรองผู้โดยสารทุกเที่ยวบินที่มาจีนก่อนเข้าประเทศ ซึ่งมีเครื่องมือในการตรวจวัดอุณหภูมิและทีมเจ้าหน้าที่ตรวจอย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศต้นทางของโรค และมีการคัดกรองผู้โดยสารก่อนเข้าประเทศแล้ว นอกจากนี้ภาครัฐมีการให้ความรู้ความเข้าใจกับประชาชนในการป้องกันตัว และขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข โดยหากพบมีอาการผิดปกติให้ปรึกษาแพทย์ทันที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน