วันที่ 26 ม.ค. 2563 เวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบริเวณจุดผ่านแดนถาวรไทย- กัมพูชาช่องสะงำ และจุดอื่นบริเวณใกล้เคียง พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.หญิง กฤติกา คำสาริรักษ์ รอง ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.ท.ปรีชา ประดิษฐ์ศิลป์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมือง จ.ศรีสะเกษ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่งานตรวจบุคคลและพาหนะ และแพทย์ ตม.จว.ศรีสะเกษ ทำการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออกบริเวณชายแดนช่องสะงำ-กัมพูชา เพื่อตรวจหาบุคคลที่ต้องสงสัย มีการตรวจหลายจุดตั้งแต่ก่อนและหลังปีใหม่ โดยวันนี้มีการตรวจคัดกรองบุคคลเข้มข้นเพราะเกรงว่าจะมีผู้ติดเชื้อโรคปอดอักเสบมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 รวมทั้งให้เจ้าหน้าที่ทำการแจกหน้ากากอนามัยให้สำหรับป้องกันการติดเชื้อด้วย

พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ตม.จว.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ได้นำเจ้าหน้าที่มาทำการตรวจคัดกรองบุคคลเข้าออกประเทศ ตั้งแต่ก่อนปีใหม่เป็นต้นมาโดยจะทำการตรวจตลอดเวลาทุกวันอย่างเข้มงวด วันนี้มีข่าวออกสื่อมากมายจึงตรวจเข้ม เพื่อป้องกันไม่ให้บุคคลที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเข้ามาภายในประเทศไทยได้อย่างเด็ดขาด เพราะบริเวณ จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำนี้มีประชาชนชาวไทยและชาวกัมพูชารวมทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปเดินทางเข้า – ออกอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่เข้ามาจากประเทศกัมพูชา ซึ่งมีพรมแดนติดต่อกับประเทศลาวและเวียดนาม และมีความเสี่ยงที่อาจจะมีบุคคลติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 เข้ามาภายในประเทศไทยได้ ประชาชนที่ผ่านเข้า – ออกด่าน ตม.ช่องสะงำทุกคนก็ให้ความร่วมมือ และเข้าใจถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคนี้ว่ามีอันตรายต่อชีวิต

ทางด้าน ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษและนายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยว จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า กรณีมีการระบาดของโรคปอดอักเสบจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ (nCOV-2019) จากเมืองอู่ฮั่น ทำให้กระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยและออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะว่า มีผู้ซื้อตั๋วเครื่องบินจะนำตั๋วเครื่องบินมาขอคืนเงินอ้างว่ามีโรคระบาดเดินทางไม่ได้ ทั้งที่จะเดินทางไปประเทศเกาหลี ไม่ใช่ไปเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน ตอนนี้ทุกคนกลัวไปหมด ซึ่งตนได้อธิบายให้ทราบว่ายังไม่ได้ร้ายแรงถึงกับเดินทางไปไหนไม่ได้ ทุกคนสามารถป้องกันตนเองได้โดยระหว่างการเดินทางให้หลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่แออัด หรือมีมลภาวะและไม่อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการไอจาม หากเป็นไปได้ควรสวมหน้ากากอนามัย แม้แต่การไปตลาดสดที่ขายซากสัตว์ป่าหรือสิ่งมีชีวิต หากสัมผัสโดยไม่ใช้ถุงมือก็อาจมีเชื้อไวรัสในซากสัตว์ จึงควรป้องกันไว้ก่อน ตามสโลแกนของสาธารณสุข จ.ศรีสะเกษที่บอกว่า”กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ” และหลีกเลี่ยงไปในเมืองที่มีการประกาศก็จะสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้โดยปกติ/////
น.ส.เพียงฤทัย เกียรติชนนาวี / ศรีสะเกษ

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน