เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2563 จังหวัดชลบุรี มีการแข่งขันงานวิ่งระดับเวิร์ลคลาสรายการ"บางแสน10"ระยะ10K และ5K ซึ่งนับเป็นงานสุดท้ายของรายการ "บางแสน มาราธอน ซีรีส์" โดยมีนักวิ่งที่สนใจเข้าร่วมวิ่งในครั้งนี้กว่า10,000 คน รวมถึงนักวิ่งอีลิทฝีเท้าระดับโลกเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ เอมมานูเอล บอร์ จากประเทศเคนย่า ที่เจ้าของสถิติ 27.41 นาที และ ยาสิน เฮยาโต้ ประเทศเอธิโอเปีย ด้วยสถิติ 27.48 นาที ในระยะ10K ร่วมชิงชัยในครั้งนี้ด้วย

นายรัฐ จิโรจน์วณิชชากร กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมซ์ แอนด์ คอมมูนิเคชั่น จำกัด เปิดเผยว่า รายการวิ่ง"บางแสน10" เป็นงานสุดท้ายของ "บางแสน มาราธอน ซีรีส์" ต่อจากบางแสน21 ซึ่งนับว่าเป็นการปิดท้ายซีรีส์ได้อย่างสวยงาม เพราะสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักวิ่งผ่านประสบการณ์งานวิ่งระดับเวิร์ลคลาส และ เป็นที่แจ้งเกิดนักวิ่งหน้าใหม่ในระยะ 5K และ10K ในอนาคต เนื่องจากงานบางแสน10 เป็นสนามมาตรฐานระดับโลก และยังได้ยื่นขอรับรองมาตรฐาน World Athletics Label Road Race โดยคาดว่าจะได้รับการรับรองในเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งก่อหน้านี้บางแสน21 ได้รับการรับรองมาตรฐานระดับโลก World Athletics Silver Label Road Race และบางแสน42 ได้ยื่นขอมาตรฐาน World Athletics Bronze Label Road Race ไปแล้ว เช่นกัน ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยจะเป็นประเทศที่3 ของเอเชียต่อจากอินเดี และจีนที่มี Label มากถึง 3 ใบ และยังทำให้บางแสนและจังหวัดชลบุรีกลายเป็น 1 ใน 5 เมืองกีฬาของโลกเทียบเท่าแมดริด บาเลนเซีย ปราก ลิสบอน ซึ่งล้วนเป็นเมืองใหญ่ของโลกทั้งสิ้น

สำหรับผลการแข่งขัน แชมป์ฝ่ายชาย ได้แก่ โซโลม่อน คิปโชเก้ นักวิ่งชาวเคนย่า เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 28:06 นาที ตามด้วยอันดับ 2 คือ เฮมานอท อาลิว อิงดาเยฮู นักวิ่งชาวเอธิโอเปีย เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 28:17 นาที และแชมป์ฝ่ายหญิง ได้แก่ ยาเซมิน แคน นักวิ่งจากประเทศตุรกี ด้วยเวลา 32:01 นาที อันดับ 2 ได้แก่ พอลลีน คาเวเก คามาลู นักวิ่งชาวเคนย่า ด้วยเวลา 32:07 นาที สำหรับแชมป์นักวิ่งชาวไทยอันดับ 1 ฝ่ายชาย ได้แก่ ณัฐวุฒิ อินนุ่ม เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 31:46 นาที และแชมป์นักวิ่งชาวไทยอันดับ 1 ฝ่ายหญิง ได้แก่ วรพรรณ นวลศรี เข้าเส้นชัยด้วยเวลา 39:43 นาที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน