เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 25 มกราคม ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมนายสุรวุฒิ เชิดชัย นายเทศมนตรีนคร (ทน.) นครราชสีมา ร่วมเปิด “ตรุษจีนโคราช 105 ปี จอมพลถนนหัวมังกร 2563 Chinese New Year 2020” โดยร้านค้าที่ตั้งอยู่ละแวกริมถนนจอมพลได้ตกแต่งเนรมิตให้เป็นบรรยากาศเมืองโคราชย้อนยุค ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นการร่วมแรงร่วมใจของคหบดี คนไทยเชื้อสายจีนและไทยซิกข์ต้องการฟื้นฟูย่านการค้าแห่งนี้ เดิมเคยเป็นศูนย์กลางของความเจริญรุ่งเรืองของเมืองโคราช ต่อมาความเจริญได้ขยายตัวออกไปส่งผลให้เศรษฐกิจซบเซาอย่างต่อเนื่อง

นายสุรวุฒิ ฯ นายก ทน. ฯ เปิดเผยว่า ทุกภาคส่วนในจังหวัดนครราชสีมาร่วมกับภาคประชาชนมีแนวความคิดจัดกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีน ส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องราวประเพณีให้เด็กและเยาวชนรวมทั้งคนในท้องถิ่นนำไปถ่ายทอดได้ถูกต้องรวมทั้งเป็นการประชาสัมพันธ์ส่งเสรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมซึ่งเป็นการย้อนรอย บอกเล่าความเป็นมา 105 ปี ถนนจอมพล ย่านการค้าสำคัญของเมืองโคราชและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อดีตเคยเป็นศูนย์กลางของความเจริญ ซึ่งเปรียบเสมือนหัวมังกรที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของภูมิภาค เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนไทยกับคนจีนทั้งในอดีตจนถึงปัจจุบันที่มีความผูกพันกันมายาวนานและส่งเสริมประเพณีและวัฒนธรรมให้คงอยู่จนถึงอนุชนรุ่นหลัง

นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวในท้องถิ่น ภายในงานชมความตระการตาของการแสดงขบวนสิงโตพ่นไฟ มังกรเก็บดอกเหมย นิทรรศการวัฒนธรรมไทย –จีน ภาพถ่ายเหตุการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับความสัมพันธ์อันดีในพื้นที่ ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ตลอดสองข้างทางตั้งแต่หลังลานย่าโมจนถึงตลาดไนท์บาร์ซ่า สวนหมาก ระยะทางประมาณ 500 เมตร พ่อค้า คหบดีซึ่งเป็นเจ้าของร้านทองรูปพรรณ ร้านอุปกรณ์ไฟฟ้า นาฬิกา เครื่องสังฆภัณฑ์ต่างๆ เครื่องเขียน เสื้อผ้า สินค้าอุปโภค บริโภค มานั่งต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองจิบน้ำชา พูดคุยอย่างเป็นกันเองและมีการประกอบอาหารจีนย้อนยุคที่ไม่มีขายตามท้องตลาด ในรูปแบบภัตตาคารจีนเสฉวน อาหารฮ่องเต้ ขอเชิญสัมผัสแหล่งรวมวัฒนธรรมหลายชนชาติ กราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 ศาสนา โดยมีวัดบึงอารามหลวง สักการะพระเจ้าอู่ทอง อายุร่วม 1 พันปี ศาลเจ้าบุญไพศาลของชาวจีนและวัดแขกซิกข์ ศึกษาอารยธรรมและการเปิดบ้านเก่าอายุเกือบ 100 ปี เคยเป็นบ้านคหบดีให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเซลฟี่ ซึ่งกิจกรรมได้จัดขึ้นตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 27 มค. คาดเงินสะพัดหลายสิบล้านบาท

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน