นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา กล่าวว่า ได้เตรียม 3 มาตรการเพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรน่าในกลุ่มนักท่องเที่ยว ประกอบด้วย การแจ้งไปยังผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่มีกลุ่มนักทัวร์ชาวจีน รวมถึงโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยวที่ชาวจีนนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว ให้ช่วยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ อาการติดเชื้อ ถ้าหากพบว่ามีอาการจะต้องนำไปพบแพทย์โดยด่วน โดยสามารถดาวน์โหลดเอกสารแจ้งเตือนต่างๆ ได้จากหน้าเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค

พร้อมกับเชิญผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม มาประชุมเพื่อชี้แจงแนวทางการเฝ้าระวังอาการป่วยในกลุ่มนักท่องเที่ยว แนวทางการรายงานผู้ป่วยไปยังกรมควบคุมโรค เพื่อประสานการดูแลผู้ป่วย ผู้สงสัยว่ามีอาการปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรน่า และแนวทางการป้องกันการแพร่กระจายเชื้อ โดยมีกำหนดจัดการประชุมในวันที่ 27 มกราคมนี้ ที่โรงแรมโนโวเทล สุวรรณภูมิ รวมทั้งมีการสำรวจข้อมูลบริษัททัวร์ เพื่อทราบถึงจำนวนคนไทยที่ไปเที่ยวเมืองอู่ฮั่นแต่ละสัปดาห์ รวมถึงเมืองใหญ่อื่นๆ ที่มีโอกาสพบการระบาดของโรค ในการนำข้อมูลดังกล่าวมาหาแนวทางการป้องกันอย่างรัดกุม

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปัญหาโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 น่าจะส่งผลกระทบยอดนักท่องเที่ยวจีนหายไปจากประเทศไทยประมาณ 1.8 ล้านคน ไปจนถึงเดือนเมษายนนี้ โดยได้เตรียมหารือกับกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยวในวันที่ 28 มกราคมนี้ หวังจะกระตุ้นการท่องเที่ยวในกลุ่มประเทศอาเซียน และอินเดีย เพื่อทดแทนนักท่องเที่ยวจีนที่หายไป

ด้าน นางสุมาลี ว่องเจริญกุล เลขาธิการ สมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว((แอตต้า) กล่าวว่า ผลกระทบของโรคปอดอักเสบจากโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในส่วนของผู้ประกอบการ น่าจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยว จากจีนในปีนี้ลดลงมากกว่า 50% และสถานการณ์กระทบจากการควบคุมโรคน่าจะกินเวลาไม่น้อยกว่า 2 เดือน อย่างไรก็ตามเชื่อว่าในส่วนของประเทศจีนนั้นคงสามารถควบคุมโรคได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากรัฐบาลของจีน เข้ามาจัดการปัญหาอย่างเร็วและมีประสิทธิภาพ โดยมีการปิดพื้นที่ควบคุมโรค อย่างเด็ดขาด รวมทั้งจีนยังมีประสบการณ์จากช่วงการระบาดของโรคซาร์สมาแล้ว จึงน่าจะนำประสบการณ์ดังกล่าวมาใช้ควบคุมโรคที่เกิดขึ้นในครั้งนี้

โดยตัวเลขของสมาคมไทยธุรกิจท่องเที่ยว((แอตต้า) ที่รวบรวมมาจากการเดินทางเข้ามาของนักท่องเที่ยวจีนพบว่าในแต่ละปี ไทยจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาประมาณ 10 ล้านคนหรือเฉลี่ยเดือนละ 900, 000 คน ในขณะที่ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้นเดิมที ตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเพิ่มเติมในช่วงดังกล่าว หรือมีนักท่องเที่ยวใช้บริการทัวร์ท่องเที่ยวไม่น้อยกว่า 280,000 คนแต่การระบาดของโรคปอดอักเสบนี้ น่าจะทำให้นักท่องเที่ยวหายไปมากกว่า 50 %

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน