"อดีตรมว.คลัง" จวกชิม ช้อป ใช้อินเตอร์ เอาเงินภาษีประชาชน​ไทย ไปให้คนต่างชาติมาเที่ยว​ ทั้งที่เศรษฐกิจย่ำแย่ แก้ค่าเงินบาทแข็งไม่ตรงจุด

ศ.ดร.สุชาติ​ ธา​ดา​ธำรงเวช อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลเตรียมออกมาตรการ ชิม ช้อป ใช้ รูปแบบอินเตอร์โดยการแจกคูปองเงินสดให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินำไปซื้อสินค้า หวังชดเชยค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นนั้น ถือเป็นแนวคิดที่ใช้ไม่ได้​ อ่านข่าวแล้วตกใจมาก!!!

เนื่องจากเป็นการนำเงินภาษีของคนไทยที่ยังยากจน​ ไปแจกให้กับชาวต่างชาติมาเที่ยว ทั้งๆ​ ที่รัฐบาลยังขาดเงินงบประมาณอีกมาก​ ที่ต้องใช้ช่วยเหลือประชาชนในสิ่งจำเป็น​ เช่น​ ค่ารักษาพยาบาล​ การศึกษา​ น้ำท่วม​ ภัยแล้ง​ ภาวะฝุ่นขนาดเล็กที่เกินมาตรฐาน​ ฯลฯ

​หากรัฐบาลต้องการช่วยการท่องเที่ยว​ ก็ให้นำเงินงบประมาณ​ ไปพัฒนาโครงสร้างบริการพื้นฐาน​ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ​ เพื่อให้ไปสะดวกขึ้น​ พักสบายขึ้น​ และใช้งบฯประชาสัมพันธ์​แหล่งท่องเที่ยวไทยให้ชาวโลกรู้​จัก ซึ่งเป็นหน้าที่รัฐบาล​

"ผมเห็นว่าแย่แล้ว​ ไปเก็บเงินภาษีจากคนไทยไปแจกต่างชาติให้มาเที่ยว​ เป็นความคิดที่ใช้ไม่ได้​

เราเชิญเขามาเที่ยวเพราะเราต้องการเงินเขา​ เนื่องจากเรายังจนอยู่​ ไม่ใช่เอาเงินของเรา​ ให้เขามาเที่ยว​ ทำไปทำไม"

ศ.สุชาติ​ ธาดาธำรงเวช​ ยังได้เสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นต่อเนื่องหลายเดือน โดยให้ปรับนโยบายการเงินและนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน​โดยตรง ​

"เงินบาทที่แข็งค่าให้แก้โดยตรงที่นโยบายการเงินและนโยบายอัตราแลกเปลี่ยน​ ไม่ใช่เอาภาษีไปชดเชย​ ไม่มีใครเขาทำกัน​ ดูแล้วโง่เขลาเบาปัญญา"