"ทิพานัน"ขอกทม.เร่งให้ความเข้าใจประชาชน ไวรัสโคโรน่า-ฝุ่น PM 2.5 เตือนอย่าเชื่อข่าวลวง Social พร้อมชื่นชม เขตจอมทอง เร่งแก้ไขทุกปัญหาของประชาชนอย่างรวดเร็ว

วันที่ 24 ม.ค.63 น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ คณะกรรมการประสานงานและติดตามนโยบายผู้ว่ากรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ตนได้ประชุมติดตามนโยบายของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ณ สำนักงานเขตบางกอกใหญ่ ได้ติดตามแก้ไขปัญหาต่างๆของประชาชนอย่างใกล้ชิด โดยมีเรื่องให้ประสานงานติดตามให้เขตจอมทอง-ธนบุรี คือติดตามปรับปรุงสวนสาธารณะสุวรรณนานนท์ เขตจอมทอง การปรับปรุงสะพานข้ามคลองดาวคะนอง และแก้ไขปัญหาฝาท่อที่ทรุดตัวบนถนนจอมทองทั้งเส้น ซึ่งล่าสุดทางสำนักงานเขตจอมทอง อยู่ระหว่างการดำเนินการติดตามเรื่องดังกล่าว และเร่งแก้ไขปัญหาทุกมิติที่ประชาชนร้องเรียนมา พร้อมกันนี้ ยังได้ติดตามมาตรการควบคุมและดูแล ความปลอดภัยช่วงตรุษจีน เรื่องอัคคีภัย และความปลอดภัยในทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงการลดมลพิษที่อาจก่อ PM2.5 จากการจุดธูปและเผากระดาษ ซึ่งได้รณรงค์ให้ใช้ธูปขนาดสั้น และการลดและงดการจุดการเผา

น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า มาตรการดูแลฝุ่น PM2.5 ได้ติดตามให้หน่วยที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เช่น การตรวจสภาพรถยนต์ของส่วนราชการ การเฝ้าระวังการเผาในที่โล่งแจ้ง และยังขอให้ทางกทม.ประสานงานไปที่ศูนย์บริการสาธารณสุขทั่วกทม. เพื่อให้ความรู้และให้บริการกับประชาชนที่อาจเจ็บป่วยเนื่องจากเหตุดังกล่าว

ส่วนการระบาดของไวรัสโคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่นั้น น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า เนื่องจากมีการแจ้งเตือนให้เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในช่วงตรุษจีน ที่มีการเดินทางไปมา ดังนั้นจึงอยากให้ขอให้เขตเร่งให้ความเข้าใจกับชุมชนอย่าตื่นตระหนก แต่ต้องเตรียมป้องกันตนเองจากไวรัสดังกล่าว โดยการหลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในที่ชุมนุมชนที่หนาแน่น หรือสถานที่ื้่ผู้คนพลุกพล่านแออัด ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อไวรัส หรือการเดินทางสถานที่เสี่ยงที่มีการระบาด รวมทั้งไม่สัมผัสกับผู้ป่วยที่มีอาการ เป็นไข้ เจ็บคือ และมีน้ำมูก รวมทั้งรักษาสุขอนามัย และติดตามข่าวสารจากทางการเท่านั้น ไม่ไปหลงเชื่อข่าวลวงทางโซเชียล