“บิ๊กตู่” กำชับ จับรถควันดำทุกคัน รถนายกฯ ก็ไม่เว้น แนะ ใครมีกำลังซื้อหน้ากากเอง บอก ไม่ไหวแน่ ถ้ารัฐบาลให้แจกอย่างเดียว เผยมาตรการทำงานที่บ้าน ทำได้บางหน่วยงาน

วันนี้ (24ม.ค.63) ผู้สืื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกรายการ Government Weekly ช่วง PM Talk ทางเพจไทยคู่ฟ้า ซึ่งได้พูดคุยตัวแทนเด็ก เกษตรกร ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรับฟังปัญหาและแนวคิดประชาชนต่อการรับมือปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้ว ซึ่งไม่มีเครื่องมือตรวจวัดเท่าตอนนี้ ประชาชนจึงตระหนกเมื่อรู้ถึงข้อเท็จจริง ทุกคนได้รับผลกระทบ รัฐบาลต้องแก้ปัญหาทั้งระบบ ทำเป็นขั้นตอน เนื่องจากมีคนจำนวนมากซึ่งเป็นสิ่งที่ยากง่ายของการแก้ปัญหา คนไทยไม่ชอบถูกบังคับ แต่ตนจะทำเต็มที่ และมีการสั่งการไปแล้ว ในส่วนประเทศเพื่อนบ้านที่มีการเผา กระทรวงการต่างประเทศและฝ่ายความมั่นคงก็หารือขอให้ช่วยเหลือซึ่งดีขึ้น ทั้งนี้ช่วง 3-4 เดือนนี้ ค่าฝุ่นละอองปริมาณสูง เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่เตรียมพื้นที่ปลูกพืชพร้อมๆ กัน เนื่องจากไม่มีเครื่องมือทำให้ต้องเผาพื้นที่ปลูกพืช ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และกระทรวงมหาดไทยได้ดำเนินการแก้ปัญหาแล้วแม้จะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ก็ต้องดูเหตุผลความจำเป็นหรือขออนุญาต รวมถึงตนได้กำชับจับรถควันดำทุกคัน รถของตนก็จับไปเลยถ้าควันดำ การแก้ปัญหาจะเร็วขึ้นถ้าทุกคนร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอให้ทุกคนช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อกรองก๊าซต่างๆ ที่มีปัญหา ต้นไม้ช่วยได้เยอะ แต่ต้องใช้เวลาระยะยาว และให้สวมหน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันตัวเอง ใครซื้อหน้ากากได้ก็ซื้อ จะรอรัฐบาลแจกอย่างเดียวคงไม่ไหว ส่วนมาตรการทำงานที่บ้านนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังคุยกัน แต่ก็เป็นบางหน่วยงานเท่านั้นที่สามารถทำงานที่บ้านได้ ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลให้ความห่วงใย ให้ความสำคัญกับประชาชนในเรื่องของสุขภาพ รวมถึงทุกเรื่องที่เป็นนโยบายภาครัฐ ซึ่งทุกคนรู้อยู่แล้วว่าสร้างมลภาวะอย่างไร แต่จะสามารถควบคุมได้ถ้าร่วมมือกัน ทั้งหมดตนอยากให้ทราบถึงภาพกว้างของการแก้ปัญหา ถ้าทุกคนเคารพกฎหมาย กติกา ทุกอย่างจะดีหมด