“สาธิต” ป้อง “นิพิฏฐ์” ไม่ควรต่อว่า เผย“อนุทิน” เข้าใจกัน บอก รบ.จะล้มไม่ใช่คนในพรรคร่วม แต่อยู่ที่ความชอบธรรม-ปชช.สนับสนุน

เมื่อวันที่ 24 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาลนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขและรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตส.ส.พัทลุง รองหัวหน้าพรรคปชป. ออกมาเปิดเผยกรณีส.ส.พรรครัฐบาลเสียบบัตรแทนกันเพื่อโหวตผ่านร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ว่าจะมีผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่นั้น ว่า จะมีผลในแง่กฎหมาย แต่เกี่ยวกับรัฐบาลนั้นพูดยากในตอนนี้ เพราะมันขึ้นอยู่กับเรื่องข้อเท็จจริง

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีการวิพากษ์วิจารณ์กันว่ารัฐบาลจะล้ม เพราะความขัดแย้งที่เกิดขึ้นจากคนภายในรัฐบาลเอง ไม่ใช่ฝ่ายค้าน นายสาธิต กล่าวว่า ตนว่ารัฐบาลจะอยู่ได้ด้วยความชอบธรรม ไม่ว่าจะด้วยเรื่องอะไรก็ต้องพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง แต่ว่าสถานะรัฐบาล นอกจากปฎิบัติตามกฎหมายแล้ว ก็ขึ้นอยู่กับการสนับสนุนของประชาชน และความชอบธรรม

เมื่อถามว่าหากรัฐบาลต้องล้มเพราะกรณีดังกล่าว นายสาธิต กล่าวว่า ต้องยอมรับอยู่แล้ว ซึ่งเราต้องยอมรับผลของกฎหมาย ซึ่งการที่รัฐบาลจะอยู่ได้นั้น ไม่ได้อยู่ที่ศาลตัดสินแต่อยู่ที่การตัดสินของประชาชนและสถานการณ์ และไม่ควรไปต่อว่านายนิพิฏฐ์ แต่ที่สิ่งที่ต้องคิดกันต่อคือผู้ที่ไม่ลงคะแนนเป็นความผิด

เมื่อถามว่า ผู้ใหญ่ได้มีการพูดคุยกับนายนิพิฏฐ์แล้วหรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ได้มีการคุยกัน เมื่อถามอีกว่าเกรงจะมีปัญหาแคลงใจกับพรรคภูมิใจไทย หรือไม่ นายสาธิต กล่าวว่า ส่วนตัวตนคุยกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขให้เข้าใจได้ แต่คนอื่นตนไม่รู้