วท.เกษตรตรัง ผุดไอเดียนำปลานิลGAP แปรรูปทำขนมหลากชนิด ทั้งคัพเค้กเนื้อปลานิล คุกกี้ที่ผสมก้างปลานิล สร้างมูลค่าเพิ่มสร้างงายสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกรนำไปต่อยอดแปรรูปผลิตภัณฑ์ในชุมชน                          วันที่24 มกราคม 2563ที่ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง อ.เมือง จ.ตรัง ได้จัดให้มีโครงการอบรมวิชาชีพเกษตรกรรมระยะสั้น หลักสูตรเกษตรกรรม วิชาการผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ  โดยเฉพาะปลานิลจีเอพี นำมาพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์ต่างๆจากการใช้ส่วนต่างๆของปลานิล จีเอพี เพื่อเพิ่มมูลค่าโดยปลานิล จีเอพี 1 ตัวสามารถนำมาแปรรูปเป็นอาหารผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ เช่น ปลาส้มสูตรผสมข้าวสุก และปลาส้มสูตรผสมข้าวคั่ว บะหมี่ปลา/เกี๊ยวปลา คัพเค้กปลานิล กรอบเค็มปลานิล ซูชิปลาส้ม คุกกี้เสริมแคลเซียมจากก้างปลานิล หนังปลาปรุงรส เหงือกปลาปรุงรส เพิ่มมูลค่าและยืดอายุให้กับสินค้าเกษตรในพื้นที่เป็นการสร้างอาชีพที่สองและสร้างรายได้เสริมให้เกษตรกร นายกฤษฎา บุญเจริญ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง กล่าวว่า ซึ่งโครงการหลักๆก่อนที่จะเกิดโครงการต่างๆที่ตามมา การอบรมหลักสูตรเกษตรระยะสั้น โครงการจีเอพี หรือโครงการอาหารปลอดภัย โดยทางวิทยาลัยมีนโยบายให้ทุกแผนกวิชา ขับเคลื่อนในเรื่องอาหารปลอดภัย ในปีนี้ประสบความสำเร็จของการเลี้ยงปลานิลจีเอพี เป็นลักษณะการเลี้ยง   นายกฤษฎา บุญเจริญ รองผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง กล่าวว่า  การอบรมหลักสูตรเกษตร โครงการจีเอพี หรือโครงการอาหารปลอดภัย โดยทางวิทยาลัยมีนโยบายให้ทุกแผนกวิชา ขับเคลื่อนในเรื่องอาหารปลอดภัย ในปีนี้ประสบความสำเร็จของการเลี้ยงปลานิลจีเอพี เป็นลักษณะการเลี้ยงปลานิลตามกระบวน ตามหลักการของอาหารปลอดภัย ซึ่งตอนได้เข้าการประกวดได้รับรางวัลชนะเลิศ อยู่ระหว่างขั้นตอนขออนุญาตใบรับรองว่า ปลานิลของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรังผ่านการรับรองมาตรฐานในการเลี้ยงปลาจีเอพี หากเกษตรกรมาฝึกอบรมการเลี้ยงปลานิลแบบจีเอพีหรือปลานิลแบบปลอดภัยแล้ว เมื่อแปรรูปแล้ว ผลิตภัณฑ์ที่นำไปแปรรูปแล้วสามารถขายได้จะเป็นในลักษณะไหน คือจะมีลักษณะที่ว่านำมาหารือกันจะแปรรูปออกมาในผลิตภัณฑ์ใดได้บ้าง จะเป็นรูปแบบที่แปลกใหม่ ได้รับความนิยม จึงได้มาเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด อย่างเช่น คัพเค้กเนื้อปลานิล คุกกี้ที่ผสมก้างปลานิล ซูชิปลาส้ม เพราะฉะนั้นปลานิล 1 ตัวสามารถนำทุกชิ้นส่วนไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆได้ และที่สำคัญผลิตภัณฑ์ต่างๆที่เราได้คิดค้นและมาฝึกอบรมให้กับเกษตรกร ค่อนข้างที่จะมีความแปลกใหม่ "ยกตัวอย่าง คัพเค้กเนื้อปลานิล ด้วยความที่ว่าจังหวัดตรังเป็นเมืองเค้ก ที่ขึ้นชื่อ โดยเฉพาะในพื้นที่ลำภูรา ถือได้ว่าเป็นต้นกำเนิดเค้กเมืองตรัง เอกลักษณ์ของเค้กเมืองตรัง เนื้อแน่น กัดแล้วได้คำโต กินแล้วอิ่ม ในปริมาณที่ไม่มาก จากตรงนั้นก็เป็นโจทย์หนึ่งที่ เราใส่ความเป็นเค้กดั้งเดิมของเค้กตรัง มาในคัพเค้กปลานิล ประการที่ 2 เราใส่ความเป็นเบเกอรี่ บวกความเป็นอาหารอิตาเลี่ยน สมัยใหม่เข้ามา ทำให้เค้กปลานิล จากความรู้สึกเดิมเค้กจะมีรสชาติหวาน แต่เค้กปลานิล พอชิมแล้วจะมีรสชาติออกไปในลักษณะอิตาเลี่ยน มีกลิ่นมีรสชาติคล้ายๆพิซซ่า ออกเค็มนำ และจะมีรสชาติของปลานิล มีกลิ่นปลานิลที่ผสมเข้าไปตามมา ซึ่งจากการที่ได้ออกบูธ นำผลงานต่างๆ ที่เป็นผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่กระบวนการเลี้ยงแบบจีเอพี ไปจนถึงการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ก็ได้รับความสนใจจากประชาชน เกษตรกรและ ผู้หลักผู้ใหญ่ที่เข้ามาเยี่ยมชมบูธ ค่อนข้างที่จะประทับใจในเรื่อง เค้กปลานิล เมื่อลิ้มรส ได้ทดลองชิม มันจะมีความแปลกใหม่ น่าติดตาม                         นางเรวดี แสงแก้ว หัวหน้าแผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมการเรียนการสอนของวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีตรัง โดยเฉพาะแผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ได้เปิดการสอนในหลักสูตรอาหารและโภชนาการในระดับ ปวช.และระดับ ปวส. โดยส่วนใหญ่แล้ว ผลผลิตทางการเกษตรเราจะเน้นการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรไม่ว่าจะเป็น พืช สัตว์ ประมง อยู่แล้ว แต่เมื่อมีเด็กอาหารขึ้นมา ก็มีความหลากหลายในเรื่องของอาชีพมากขึ้น แต่ก็ไม่ทิ้งอาชีพของเกษตรโดยเฉพาะผลิตภัณฑ์สัตว์ พืช และประมง สำหรับกิจกรรมในวันนี้ ได้เปิดสอนหลักสูตรระยะสั้นเป็นวิชาผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำ ใช้หลักสูตร 30 ชั่วโมง สำหรับการสอนให้กับกลุ่มผู้สนใจ กิจกรรมวันนี้ก็ได้มีแรงผลักดันจากคณะประมง ที่เลี้ยงปลาจีเอพี และให้เรามาต่อยอด เพื่อเพิ่มมูลค่าของปลาที่มีอยู่ ให้มีมูลค่าที่สูงขึ้น เมื่อได้โจทย์มาก็ได้มาคิดกันในแผนกว่า จะทำอย่างไร ให้ผลิตภัณฑ์ของปลา 1 ตัว มีประโยชน์หรือว่ามีมูลค่ามากที่สุด ก็ได้คิดออกมาเป็นเมนูที่หลากหลายมาก ปลา 1 ตัวเราสามารถที่จะผลิตได้ทุกส่วนโดยที่ไม่ทิ้งเลย "สำหรับผลิตภัณฑ์จากปลา 1 ตัว ส่วนของเนื้อปลานิล จะให้เปอร์เซ็นของเนื้อประมาณ 36 เปอร์เซ็น ตัวเนื้อปลาจะนำมาทำ เค้ก เส้นบะหมี่ และนำมาทำกรอบเค็ม ส่วนตัวก้างนำมาทำคุกคี้ เพื่อเสริมแคลเซียม ส่วนตัวเนื้ออีกตัวที่สนใจมากคือ ปลาส้ม จะมี 2 สูตรคือจะมีสูตร ข้าวคั่ว เป็นสูตรพื้นฐานดั้งเดิม ของคนเมืองตรัง และปลาส้มอีกสูตรหนึ่ง ใช้ข้าวสุก เป็นส่วนผสมสูตรนี้จะพบเห็นโดยทั่วไป เราจึงได้ประยุกต์ปลาส้มตัวนี้ แทนที่จะนำมาทอดแล้วทานกับข้าวเหนียวเลย เราก็ได้นำมาทำเป็นซูชิปลาส้ม ซึ่งให้เหมาะต่อการรับประทานมากขึ้น ส่วนเหงือกปลา จะนำมาทำเป็นเหงือกปลาปรุงรส ส่วนตัวเกล็ดปลาก็นำมาทำดอกไม้หรือเข็มกลัดที่ใช้กลัดเสื้อ จะไม่ทิ้งเลย ส่วนพุงปลา อวัยวะภายใน นำมาล้างทำความสะอาดทำเป็นไตปลาจะไม่ทิ้งส่วนใดเลย ผลตอบรับดีมากจากที่ได้ออกบูธนิทรรศการฯได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 มา ตอนนี้เตรียมการไปต่อในระดับชาติ และตอนนี้ได้ต่อยอดสู่ชุมชนจัดมีการจัดอบรมให้กับกลุ่มเกษตรกรที่สนใจ ซึ่งในวันนี้มีกลุ่มของประมงน้ำจืด น้ำกร่อย เข้ามาร่วมในการอบรม ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการที่จะถ่ายทอดให้กับชุมชนได้นำความรู้ไปใช้มากขึ้น"นางเรวดี กล่าว