สัปดาห์พระเครื่อง / ราม วัชรประดิษฐ์

พระภาวนาโกศล หรือ หลวงปู่เอี่ยม สุวณฺณสโร หรือ เจ้าคุณเฒ่า อดีตเจ้าอาวาสวัดหนัง พระเกจิผู้โด่งดังมากในสมัยรัชกาลที่ 5 ท่านสร้างวัตถุมงคลและเครื่องรางของขลังมากมาย ซึ่งมีชื่อเสียงและพุทธคุณเป็นที่ปรากฏ เป็นที่ใฝ่หากันมาตั้งแต่อดีต ที่เป็นสุดยอดอย่างหนึ่ง คือ “พระปิดตา” ที่มีหลายเนื้อหลายพิมพ์ ทั้ง เนื้อสัมฤทธิ์ เนื้อตะกั่ว เนื้อผงใบลาน เนื้อผงหัวบานเย็น และเนื้อไม้แกะ มี พิมพ์ยันต์ยุ่ง พิมพ์ประกบ พิมพ์สังฆาฏิ ฯลฯ แต่ที่มีความโดดเด่นและเป็นที่นิยมสูงสุด เป็น “พระปิดตา พิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อสัมฤทธิ์” ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จัดเป็นหนึ่งในชุดเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อโลหะ ซึ่งมีค่านิยมสูงเอามากๆ และพบหาของแท้ๆ ได้ยากมากเช่นกัน

ผู้สร้าง

รูปปั้นหลวงปู่เอี่ยม

หลวงปู่เอี่ยม เป็นชาวบางขุนเทียนโดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ.2375 สมัยรัชกาลที่ 3 เป็นบุตรของนายทองและนางอู่ อายุ 12 ปี ได้ร่ำเรียนที่สำนักวัดหนัง จนปี พ.ศ.2397 จึงอุปสมบท ณ วัดราชโอรส ได้รับฉายา “สุวณณสโร” ท่านใฝ่ใจศึกษาทางด้านปริยัติธรรมเป็นอันมาก ระยะหนึ่งท่านได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดนางนอง และได้ฝากตัวเป็นศิษย์ หลวงปู่รอด อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งขณะนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมากในด้านวิทยาอาคมเข้มขลัง ท่านจึงหันมาสนใจด้านไสยเวท ตั้งใจศึกษาฝึกฝนจนเป็นศิษย์เอกที่พระอาจารย์รักมาก ต่อมาปลายสมัยรัชกาลที่ 4 หลวงปู่รอดถูกถอดสมณศักดิ์และย้ายไปครองวัดโคนอน หลวงปู่เอี่ยมก็ตามไปรับใช้พระอาจารย์อย่างใกล้ชิดจนท่านมรณภาพ หลวงปู่เอี่ยมจึงได้รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดโคนอนสืบแทน

ในปี พ.ศ.2441 ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งหลวงปู่เอี่ยมให้เป็นเจ้าอาวาสวัดหนังราชวรวิหาร จากนั้นมาท่านก็ปกครองและพัฒนาวัดจนเจริญรุ่งเรืองเป็นที่รู้จักของพุทธศาสนิกชนทั้งใกล้ไกล ชื่อเสียงของท่านเลื่องลือขจรไกล มีศิษยานุศิษย์มากมาย สมณศักดิ์สุดท้ายเป็นพระราชาคณะที่ 'พระภาวนาโกศล' ท่านมรณภาพในปี พ.ศ.2469 สิริอายุ 94 ปี พรรษา 72เนื้อหามวลสาร

พระปิดตา พิมพ์ยันต์ยุ่ง เนื้อสัมฤทธิ์ ประมาณการจัดสร้างอยู่ในราวปี พ.ศ.2448-2453 โดยหลวงปู่เอี่ยมจะให้ลูกศิษย์และญาติโยมช่วยกันจัดหาโลหะต่างๆ ที่จะนำมาเป็นส่วนผสม ‘เนื้อสัมฤทธิ์’ แล้วให้ช่างรีดเป็นแผ่นบางๆ เพื่อลงอักขระเลขยันต์ จากนั้นมอบให้ช่างนำไปหลอมเทหล่อเป็นองค์พระอีกทีหนึ่ง การจัดสร้างแต่ละครั้งมีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็มีการสร้างอยู่หลายครั้งเช่นกัน โดยวิธีจัดสร้างจะเป็นการปั้นหุ่นเทียนแบบองค์ต่อองค์ องค์พระที่ออกมาจะมีลักษณะที่คล้ายกันแต่ไม่เหมือนกันทีเดียว ขนาดก็ไม่เท่ากันเป๊ะ

เนื้อสัมฤทธิ์ที่เป็นเนื้อนิยม คือ “สัมฤทธิ์เงิน” หรือเรียก สัมฤทธิ์กลับดำ เนื้อในออกขาว หรือ สัมฤทธิ์ผิวปรอท

พุทธลักษณะ

พระปิดตา พิมพ์ยันต์ยุ่ง นับเป็นการสร้างที่ต้องใช้ความประณีต ลักษณะเป็นพระปิดตาที่มี ‘ยันต์’ วางเป็นเส้นสายตลอดเกือบทั่วทั้งองค์พระ ‘การวางเส้นยันต์’ ช่างจะปั้นเทียนเป็นเส้นลักษณะคล้ายเส้นขนมจีน แล้วนำมาวางเป็นรูปยันต์ตามที่หลวงปู่กำหนดตอนยังเป็นหุ่นเทียนอยู่ จากนั้นจึงนำไปเข้าเบ้าหลอมเทโลหะอีกครั้ง ดังนั้นเส้นสายของยันต์จึงจะไม่เหมือนกันทุกองค์ทีเดียวนัก เนื่องจากเป็นวางยันต์ทีละองค์ และถ้าตรงบริเวณพระชานุ (หัวเข่า) มียันต์ตัว ‘นะ’ ก็จะเรียกชื่อพิมพ์ว่า “พิมพ์นะหัวเข่า”

พระปิดตาของหลวงปู่เอี่ยมจะมีลักษณะพิเศษที่นอกจาก ‘ปิดพระเนตร’ แล้ว ในองค์เดียวกันจะมีการปิดพระกรรณ ปิดพระอุทร และปิดทวารด้วย ซึ่งมีเอกลักษณ์สำคัญคือ พระหัตถ์ที่ลงมาปิดทวารจะล้วงออกนอกเข่า

เอกลักษณ์แม่พิมพ์

- พิมพ์ทรงจะชะลูดและสูงกว่า ส่วนด้านข้างก็จะดูแบนกว่า พระปิดตา วัดทอง

- ด้านหลังตรงกลางส่วนใหญ่จะวางยันต์ตัว ‘นะ’ ส่วนพระปิดตา วัดทอง จะวางยันต์ตัว ‘เฑาะว์’

- ใต้พระชานุ (หัวเข่า) ด้านล่าง จะมีรอยก้านชนวนอาจเป็นด้านซ้ายหรือขวาก็ได้ แล้วมีการแต่งให้เรียบร้อย

พุทธคุณ

เป็นเลิศในด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี และมหาอุตม์

การพิจารณา

วัดหนังราชวรวิหาร

นอกเหนือจากการดูพุทธลักษณะพิมพ์ทรงแล้ว ต้องอย่าลืมว่า องค์พระด้านข้างจะไม่ปรากฏตะเข็บ และเส้นยันต์จะมีลักษณะกลมเหมือนเส้นขนมจีน ถ้าสึกก็จะสึกแบบธรรมชาติ คือสึกไม่เท่ากัน เช่น ส่วนที่สูงถูกสัมผัสมากกว่า ก็จะสึกมากกว่าตามซอกต่างๆ ที่ไม่โดนสัมผัส เป็นต้น ‘ความเก่าของเนื้อองค์พระ’ โดยส่วนใหญ่ตามซอกยันต์หรือส่วนลึกจะมีคราบเบ้า สีจะออกดำ และมีดินหุ่นลักษณะเป็นกรวดทรายติดตามซอกค่อนข้างแข็งและแน่น ต้องใช้เหล็กแหลมแคะถึงจะออก สำหรับพระที่ผ่านการใช้ตามซอกจะมีคราบเหงื่อไคลติด ส่วนลึกที่ไม่ถูกสัมผัสสีจะเข้ม เส้นยันต์ด้านบนที่ถูกสัมผัสจะดูสว่างสดใส นอกจากนี้จะปรากฏคราบสนิมของ ‘สัมฤทธิ์’ มีลักษณะแดงๆ เวลานำส่องกับแสงแดดจะมีประกายเกล็ดๆ ปรากฏที่พื้นผิวและบริเวณซอกลึกๆ ขององค์พระ

ปัจจุบันพระปิดตายันต์ยุ่งเนื้อสัมฤทธิ์ของ หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง นับเป็นหนึ่งในสุดยอดวัตถุมงคลเบญจภาคี พระปิดตาเนื้อโลหะ ที่ทรงพุทธคุณเข้มขลังเป็นที่ปรากฏ เป็นที่นิยมและแสวงหาอย่างสูงมาตั้งแต่อดีต ณ ปัจจุบันหาดู หาเช่ายากยิ่ง สนนราคาก็สูงลิบลิ่ว เพราะผู้มีไว้สักการะต่างหวงแหนครับผม

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน