“บิ๊กโด่ง” ขออย่าตระหนกเหตุไฟใต้ เชื่อจนท.ดูแลสถานการณ์ดีที่สุด ย้ำสร้างความเจริญทางเศรษฐกิจในพื้นที่ช่วยเป็นทางออกเหตุความไม่สงบ

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 4 เมษายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนใต้ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีสถานการณ์ความไม่สงบชายแดนภาคใต้ที่รุนแรงช่วงนี้ว่า คงเป็นแค่บางช่วง เพราะเจ้าหน้าที่ก็ดูแลสถานการณ์อย่างดีแล้ว ทางกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักรภาค 4 ส่วนหน้าจะได้ดูแลสถานการณ์ให้ดีขึ้น อย่างไรก็ตามยังมีผู้เห็นต่างอยู่และพยายามหาจังหวะดำเนินการก่อเหตุบ้าง ที่ผ่านมาเราต้องยอมรับว่าสถานการณ์ภาพรวมถือว่าดีขึ้นโดยลำดับ ส่วนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับความสงบเรียบร้อยเราก็ต้องดำเนินการต่อไป ขอให้อย่าไปตกอกตกใจอะไร ตนยังมั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครองในพื้นที่จะช่วยกันดูแลสถานการณ์ในพื้นที่ให้ดีที่สุด

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า การเสริมสร้างความเจริญให้เกิดขึ้นในพื้นที่ตนในฐานะผู้แทนพิเศษฯก็จะพยายามขับเคลื่อนส่วนนี้ ถือเป็นเรื่องดีเมื่อเราลงไปผลักดันในเรื่องเศรษฐกิจก็ได้รับการตอบสนองจากส่วนราชการเป็นอย่างดี อย่างโครงการเมืองต้นแบบสามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืนในพื้นที่ที่กำหนดก็มีความก้าวหน้า ถ้าทุกส่วนพยายามเสริมสร้างสิ่งเหล่านี้จะเป็นห่วงโซ่ที่ดีขึ้นในเรื่องความสงบเรียบร้อยเราต้องยกระดับความเป็นอยู่และอาชีพให้ประชาชนมากยิ่งขึ้น

เมื่อถามว่า เจ้าหน้าที่ทหารจะปรับยุทธวิธีอย่างไรหลังทหารตกเป็นเป้าของการก่อเหตุถึงสองครั้งในรอบสัปดาห์ พล.อ.อุดมเดชกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ถือว่าเป็นเป้าหมายของการก่อเหตุอยู่แล้ว นอกเหนือจากเป้าหมายอ่อนแอ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องดูแลเป้าหมายอ่อนแอในพื้นที่ อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังตัวเองด้วยเช่นเดียวกัน ตนมั่นใจว่ากองทักบกดูแลเรื่องนี้อยู่แล้ว สังเกตได้จากเมื่อเกิดเหตุขึ้นทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและผู้บัญชาการทหารบกก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติ แต่บางจังหวะอาจมีช่องว่างบ้างที่ผู้ก่อเหตุฉวยโอกาส คนจ้องจะทำกับคนที่รักษาหน้าที่ของตัวเองก็อาจจะมีช่องโหว่เกิดขึ้นบ้างเราก็ต้องระมัดระวังต่อไป

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน