เมื่อ 22 มกราคม 2563 พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รอง ผบช.สตม.) และโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (โฆษก สตม.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโดโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 นั้น ทาง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ได้สั่งการกำชับให้ตรวจคนเข้าเมืองทุกจังหวัด ทุกจุด และทุกด่าน ที่มีอำนาจหน้าที่ในการตรวจคนเข้าเมืองเข้า-ออกประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ เข้มงวดกวดขันในการตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่มาจากประเทศเป้าหมาย หรือสัญชาติเป้าหมาย โดยร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข หรือแพทย์ตรวจคนเข้าเมืองในการช่วยกันตรวจ และสกัดกั้นบุคคลที่อาจจะต้องสงสัยเพื่อ ตรวจสอบให้แน่ชัด

นอกจากนี้ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองทุกนาย ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดที่มีความเสี่ยงต่อการได้พบปะกับชาวต่างชาติ หรือบุคคลเป้าหมาย หรือสัญชาติเป้าหมายที่มาจากประเทศเป้าหมาย ให้ใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งสามารถติดต่อได้โดยตรงทางเดินหายใจและอากาศ เพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการทำงานซึ่งอาจจะติดต่อกันได้ โดยการสัมผัส หรือทางเดินหายใจทางอากาศ โดยตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะต้องทำการตรวจหนังสือเดินทางหรือเอกสารการเดินทางที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะในเขตพื้นที่สนามบินนานาชาติที่มีการเดินทางระหว่างประเทศ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองตรวจเลือดและตรวจเช็คการเข้าออกประเทศ

ทั้งนี้จากข้อมูลของกรมควบคุมโรค พบว่า สำหรับสถานการณ์โรคดังกล่าว พบผู้ติดเชื้อ 4 ราย เป็นชาวจีน 3 ราย ชาวไทย 1 ราย โดยทั้งหมดเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและสาเหตุการติดเชื้อไม่ใช่จากคนสู่คน ผู้ติดเชื้อ 2 ราย รักษาจนหายดีและให้กลับบ้านแล้วเมื่อวันที่ 18 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา ขณะที่ผู้ป่วยที่นครปฐมอาการดีขึ้นเรื่อยๆ หลังจากหายเป็นปกติจะทำการเทียบผลการตรวจจากโรงพยาบาล และสถาบันการแพทย์ หากไม่พบเชื้อจะให้กลับบ้าน สำหรับผู้ป่วยอีกรายอยู่ในการดูแลของสถาบันบำราศนราดูร โดยยืนยันว่ามาตรฐานการควบคุมโรคของไทย เป็นไปตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก อย่างไรก็ตามสตม.ขอแนะนำวิธีใช้มาสก์ปิดปาก-จมูกอย่างถูกวิธีแก่ประชาชนด้วย ซึ่งแม้แต่แพทย์ส่วนใหญ่ก็ไม่เคยทราบมาก่อน

สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและการสั่งการของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) , พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สมพงษ์ชิงดวง ผบช.สตม. ที่ให้เข้มงวดกวดขันและทำการเฝ้าระวังโรคปอดสายพันธุ์ใหม่ที่ติดต่อได้อย่างรวดเร็วทางเดินหายใจและทางอากาศ โดยหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สามารถติดต่อได้ที่สายด่วน สตม.1178 หรือเว็บไซต์ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้ทันที

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน