"คารม"โพสต์เฟซบุ๊ก​​ “จริงหรือท่าน​ เมื่อ"หลักวิษณุ" ชี้เสียบบัตรแทนกัน เทียบเคียงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในอดีตไม่ได้

วันที่ 22 ม.ค.63 นายคารม​ พลพรกลาง​ ส.ส.บัฐชีรายชื่อพรรคอนาคตใหม่​ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวถึงกรณีที่มีผู้สื่อข่าว​ สอบถามนายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรีเรื่องการเสียบบัตรแทนของส.ส.พรรคฝั่งรัฐบาล​ โดยคารมระบุว่า​... เมื่อคุณวิษณุ​ เครืองาม​ ออกมายืนยันว่ากรณีการเสียบบัตรลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ของสมาชิกพรรคภูมิใจไทย โดยที่เจ้าตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุมสภา ซึ่งอาจทำให้ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณมีความล่าช้า​

แต่เมื่อเทียบกันสมัยรัฐบาล​ นางสาว​ ยิ่งลักษณ์​ ชินวัต​ร​ เกิดกรณีเดียวกันขณะนั้นศาลรัฐธรรมนูญชี้ว่ามีความผิดที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ​ ม.122และ126  ทำให้เหมือนร่างพระราชบัญญัติให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินตำนวน 2ล้านล้านบาท ​เพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศในปี2557​ตกไปทั้งฉบับ

แล้วกรณีนี้มีเหตุผลใดที่ศาลรัฐธรรมนูญจะยกเว้น​ หรืิอเพียงเพราะคุณวิษณุออกมานำร่องว่าเทียบเคียงกับในอดีตไม่ได้​ ผมหวังว่า​ศาลรัฐธรรมนูญจะใช้บรรทัดฐานเดียวกันในการวินิจฉัยเหตุที่ใกล้เคียงกันนะครับ​เพราะหากประเทศนี้จะยึด"หลักวิษณุ" เช่นนี้​ต่อไปกระบวนการยุติธรรมในประเทศนี้ก็ไม่ต้องใช้วิชาความรู้ที่เรียนมา​ รอเพียงคำวินิจฉัยจากนายวิษณุก็พอ​ และการที่รัฐบาลชุดนี้มีบุคคลากรผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมายอย่างคุณวิษณุ​ที่โบกให้ผ่านทุกด่านเช่นนี้​ไม่ต้องพึ่งพาฝีมือในการบริหารใดๆแต่ใช้วิธีตีความด้วยหลักวิษณุให้อยู่ในตำแหน่งได้นาน

กดติดตาม
สยามรัฐ LINE อฟช.
ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน