“เอ๋” ทนได้ ! ไม่หวั่น ปมคลิปโวยโรงงานอาหารสัตว์ จ.ราชบุรี ชี้คนแพร่คลิปต้องการย่ำยี-กระแนะกระแหนตนเท่านั้น ลั่น เดินหน้าต่อสู้ในแบบตัวเอง ไม่ขอเป็นผู้แทนปิดหูปิดตา

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 22 ม.ค. ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำตัวแทนชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโรงงานผลิตอาหารสตว์ในพื้นที่อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยมีการนำรายชื่อผู้ที่ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือเพื่อขอความช่วยเหลือคณะกรรมาธิการการอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ผ่านนายยงยุทธ สุวรรณบุตร ส.ส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกมธ.การอุตสาหกรรม ในโดยน.ส.ปารีณา กล่าวว่า โรงงานอาหารสัตว์ดังกล่าวมีการก่อสร้างใกล้กับบ้านประชาชน ทำให้มีปัญหาเรื่องกลิ่น เสียง รวมถึงการปล่อยน้ำเสียลงพื้นที่ ต.เขาชะงุ้ม ซึ่งเป็นพื้นที่สีเขียว และเป็นพื้นที่โครงการพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 ประชาชนจึงไม่อยากให้มีโรงงานในพื้นที่ดังกล่าว แต่ทางอุตสาหกรรมจังหวัดยังยืนยันว่าสามารถก่อสร้างได้โดยไม่ต้องทำประชาพิจารณ์

น.ส.ปารีณา กล่าวว่า การวิวาทะของชาวบ้าน และโรงงานดังกล่าวมีมานานแล้ว มีการข่มขู่ทำร้ายร่างกาย ยิงปืนข่มขู่ ซึ่งชาวบ้านได้ต่อสู้มานานแล้ว จนต้องมีการมาร้องเรียนผ่านส.ส. ซึ่งส.ส.ที่ลงพื้นที่ไปก็โดนต่อว่าเช่นกัน ทั้งนี้ตนได้หารือกับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย เพราะหากมีการดำเนินคดี แล้วเรื่องก็เงียบก็หายไป มันก็จะเกิดเรื่องของอิทธิพลในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม ในวันที่ปรากฎคลิปดังกล่าว เป็นการลงพื้นที่ไปวัดระยะห่างระหว่างโรงเรียนและโรงงานอาหารสัตว์ วัดได้ประมาณ 714 เมตร แต่ในส่วนของขอบพื้นที่ไปอาคารผลิตอาหารสัตว์ห่างประมาณ 1,003 เมตร กับอีก 68 เซนติเมตร ซึ่งเกินมาแค่ 3 เมตร 68 เซนติเมตร หรือเพียง 3 ก้าวเดิน ซึ่งตามกฎหมายจะต้องเกิน 1,000 เมตร ซึ่งตนอยากให้กมธ.อุตสาหกรรม ลงไปตรวจสอบในพื้นที่ว่ามีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และจะช่วยเหลือชาวบ้าน โดยการระงับการก่อสร้างได้อย่างไรบ้าง

เมื่อถามว่า ช่วงนี้ดูท็อปฟอร์มในหลายๆ เรื่อง หลังจากนี้จะใช้โซเชี่ยลต่อไปอย่างไร น.ส.ปารีณา กล่าวว่า คลิปดังกล่าวถูกแชร์มาจากคนของโรงงานผลิตอาหารสัตว์ เป็นการย่ำยีกระแนะกระแหนต่างๆ แต่ตนก็ได้แชร์คลิปแบบเต็มๆ ว่าประชาชนไม่ได้ต้องการโรงงานดังกล่าว ซึ่งตนทนได้ และจะเดินหน้าสู้ต่อไป ส่วนแนวทางการต่อสู้เช่นนี้มีผู้ใหญ่ในพรรคมาสะกิดให้เพลาลงบ้างหรือไม่ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า “ดิฉันจะเป็นผู้แทนที่ปิดหูปิดตาทำงานก็ได้ ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นก็ได้ แต่ดิฉันเลือกที่จะอยู่ข้างประชาชน หากประชาชนเดือดร้อน ดิฉันก็เดือดร้อน”