“บิ๊กป้อม” ลั่น จะแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ให้ดีที่สุด ระบุ หลังประชุมคกก.สิ่งแวดล้อมพรุ่งนี้ จะมีมาตรการออกมาที่ทุกฝ่ายยอมรับได้

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบหมายให้แก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 หลังรุนแรงถึงขั้นโรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานครต้องปิดเรียน ว่า ยืนยันจะทำให้ดีที่สุด จะเชิญทุกฝ่ายมาร่วมประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมในวันที่ 23 ม.ค. ที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในส่วนของเจ้าหน้าที่ที่ทำงานกลางแจ้งนั้นให้รอประชุมคณะกรรมการฯ ก่อน เดี๋ยวจะทำทั้งประเทศ

เมื่อถามว่า 12 มาตรการของคณะกรรมการควบคุมมลพิษเป็นแค่เบื้องต้น ยังไม่ใช่ยาแรงใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 21 ม.ค. ยังไม่ได้มีมาตรการอะไรออกมา เพียงแค่มีการพูดคุยกัน แต่ความจริงเรื่องนี้มันมีระเบียบอยู่แล้ว โดยกรมควบคุมมลพิษดูแลอยู่

เมื่อถามว่า คำว่าการใช้ยาแรง กับการที่รัฐบาลจะเข้ามาควบคุมดูแล จะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ตื่นตระหนกหรอก เมื่อถามว่า กังวลว่าหากมีการบังคับใช้ยาแรง จะทำให้รัฐบาลเสียคะแนนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องเอาทุกฝ่ายมาคุยกัน ทั้งข้าราชการ ประชาชน เอกชน มาร่วมมือกัน รวมถึงอาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ซึ่งยาแรงที่มีการพูดถึงนั้น เราต้องดูด้วยว่าทุกฝ่ายต้องให้การยอมรับ

เมื่อถามว่า จะมีการนำโมเดลการควบคุมดูแลของต่างประเทศมาใช้ในไทยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร เดี๋ยวดู เมื่อถามว่า หลังประชุมคณะกรรมการฯ แล้ว จะมีมาตรการออกมาได้เลยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เมื่อประชุมแล้วจะกำหนดแนวทาง และจะรายงานให้ ครม.รับทราบ

เมื่อถามว่า จะบอกประชาชนอย่างไรที่ประชดประชันรัฐบาลกันในโซเชียลมีเดีย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตอนนี้รัฐบาลทำทุกอย่าง แต่ว่ามันมีสองฝ่าย ต้องการกับไม่ต้องการยาแรง ซึ่งไม่เป็นไร เดี๋ยวเราจะทำให้เรียบร้อย เรื่องนี้ทุกฝ่ายต้องยอมรับหากมีมาตรการออกมา