"อนุทิน" สั่งตั้งกรรมการสอบ "ฉลอง-นาที" ปมเสียบบัตรแทนแล้ว ตำหนิควรจัดลำดับความสำคัญของหน้าที่ - เรื่องส่วนตัว คาดโทษห้ามเกิดเรื่องนี้อีก

วันที่ 22 ม.ค. ที่รัฐสภา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พร้อมด้วย ส.ส. พรรค ยื่นญัตติเรื่องการแก้ไขปัญหา PM 2.5 ต่อประธานสภา ผ่านนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร

หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวสัมภาษณ์นายอนุทินต่อถึงกรณี ส.ส. พรรคภูมิใจไทยเสียบบัตรแทน ว่ามติของพรรคตอนนี้คือตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีที่มีข้อมูลปรากฎว่านายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง โหวตลงมติผ่านร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 แต่เจ้าตัวไม่อยู่ในที่ประชุม เพื่อหามาตรการต่อไป รวมถึงกรณีของนางนาที รัชกิจปราการ ส.ส. บัญชีรายชื่อ ที่มีชื่อในองค์ประชุม แต่เจ้าตัวอยู่ที่ประเทศจีน

โดยนายอนุทิน ปฏิเสธให้ความเห็นประเด็นที่นายนายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเปิดเผยข้อมูล เนื่องจากยังไม่ทราบรายละเอียด แต่ตนได้กำชับเรื่องการโหวตลงคะแนนในสภาผู้แทนราษฎร เนื่องจากเป็นเรื่องสำคัญ และได้ตำหนินายฉลองไปแล้วเรื่องการจัดลำดับความสำคัญว่าควรทำหน้าที่โหวตในสภาหรือทำเรื่องส่วนตัว ให้ไปดูสภาอาการของเจ้าตัวเองว่าเป็นยังไง อย่างไรก็ตามตนไม่ทราบว่านายกรัฐมนตรีไม่พอใจในเรื่องนี้เพราะยังไม่ได้คุยกันและมีเรื่องอื่นที่สำคัญกว่าที่พรรคจะต้องทำ แต่คาดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่าในที่ประชุมพรรคภูมิใจไทย นายอนุทิน คาดโทษนายฉลอง ว่าห้ามเกิดเหตุการณ์นี้ซ้ำอีก และกำชับ ส.ส. ทุกคนว่าห้ามลืมบัตรไว้ในสภา